Ở nước ta từ xưa đến nay đã có rất nhiều người nghiên cứu tử vi đẩu số. Nhưng mỗi người hiểu một cách khác. Thậm chí có người lại coi mỗi vị sao như một ông thần có quyền ban phúc hay giáng họa xuống trần gian. Rồi khi gặp phải cơn đen vận túng hay khi mắc hoạn nạn người ta lặp đàn cúng bái viết tên vị sao để kêu van. Bởi vậy tử vi đẩu số đã bị hạ xuống ngang hàng với tà thuật của bọn thầy bùa quỷ quái chuyên nghề mê hoặc người đời.

Tử vi đẩu số là gì ?

Tử vi đẩu số là một hình thức dự trắc về vận mệnh của con người được xây dựng trên cơ sở triết lý chu dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, can chi bằng cách lập lá số tử vi với thiên bàn, địa bàn và các cung sao.

Tử vi bắt nguồn từ thời nào?

Cho đến nay, sử sách không ghi lại ai là người khai sáng ra nó. Hầu như tất cả các nhà tử vi thường chú ý đến việc giải đoán tử vi hơn là đi tìm hiểu về lịch sử của nó. Bởi vậy cho đến nay, lịch sử về nó vẫn còn là một ẩn số. Thậm chí có những người thường hay nhầm lẫn tử vi với những câu truyệ hoang đường. Luận mệnh tử vi đẩu số lấy chủ tinh làm cơ sở. Trong vô vàn các vì sao, có 14 chủ tinh ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh nhất, chúng chia thành hệ thái tinh động và hệ thái tinh tĩnh, có mối quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng toàn bộ cả vận mệnh.

Những nguyên tố cơ bản của tử vi đẩu số

Những sao khác nhau không chỉ được tượng trưng không chỉ được tượng trưng bởi những nhân vật phong thần khác nhau, mà thuộc tính ngũ hành, chủ hóa, tính chất cát hung khi xung chiếu khác nhau. Đặc tính của các sao là các tính chất nội tại riêng biệt của từng sao và trạng thái kìm hãm sự phát huy cùng với các hàm nghĩa đặc biệt khi nó gặp các sao khác ở những cung vị khác nhau. Trong tiết này, chúng ta sẽ lấy các cấp sao làm căn cứ phân loại để thảo luận về đặc tính của các sao.Thông thường các bài ca quyết đều là sự tổng kết về đặc tính của mỗi sao.

Tử vi đẩu số gồm mấy lá?

Tử vi đẩu số có tất cả 518.400 lá số khác nhau trong tử vi, bao gồm trong đấy là 14 chính tính cùng với khoảng 120 sao phụ tinh bao gồm các loại như phúc tinh, lộc tinh hay sát sinh. Tất cả các sao chính tinh và phụ tinh sẽ theo các nguyên tắc nhất định được an vào 12 cung trong lá số.  Có  một số quan điểm cho rằng tử vi đẩu số bị giới hạn bởi 518.400 lá số nên không thể phản ánh hết hàng tỷ người trên trái đất và đi đến kết luận rằng, tử vi không thể dùng để lý giải sự khác nhau của những người sinh cùng thời điểm. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng tử vi là một bộ môn dự trắc mang tính khoa học.

Loading...

Ý nghĩa của tử vi đẩu số

Tử vi đẩu số được xem như là số mạng của con người, theo ảnh hưởng của sao tử vi. Tử vi đẩu số cũng như khoa thiên văn của Trung Hoa, đã có từ đời vua Phục Hy cách đây trên năm ngàn năm. Người sáng lập ra tử vi đẩu số là Trần Đoàn Lão Tổ ở đời nhà Tống bên tàu vào đầu thế kỷ thứ 9. Tử vi đẩu số được coi như là một yếu tố của nền văn hoá dân tộc Trung Hoa và Việt Nam. Hiện nay tại một số đông đồng bào Việt Nam, từ giới bình dân cho đến những gia đình khá giả, các thành phần trí thức, luôn cả các cựu tướng lãnh trong quân đội, phần đông đều tin vào số mệnh nên phải xem tử vi một lần. Mức độ tin tưởng của người Việt Nam vào tử vi đẩu số cao hay thấp tuỳ thuộc vào từng người. Một số nhìn nó như là một tập tục cổ truyền, một yếu tố hướng dẫn sự sinh hoạt của dân tộc.

Tử vi đẩu số thu thập nhiều lá số người thật việc thật và dùng các tổ hợp sao để nghiệm lý tại sao tai họa xảy ra và tại sao xảy ra như thế. Vấn đề là những lá số trong sách ghi chép lại có chính xác hay không. Tử vi đẩu số là một nhánh nghiên cứu nhân học khá lý thú. Nó dựa trên các sao trong tử vi để mệnh danh một yếu tố trong con người và sự tương tác qua lại giữa chúng nhằm đưa ra những nhận định dựa trên những suy đoán qua thống kê về số phận và tính cách con người. Nếu ta biết gạn đục khơi trong và nhìn nhận những giá trị khoa học và triết học cơ bản cũng như loại trừ những yếu tố mê tín dị đoan của tử vi đẩu số thì đây chính là một trong những vấn đề khoa học rất đáng được quan tâm nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Loading...