Khi quyết định làm lăng mộ cho người quá cố thì chắc chắn điều đầu tiên là phải chọn được vị trí đất đẹp cũng như hướng phải tốt. Mộ phần quay về hướng Đông là bắt nguồn từ nhiều quan niệm tâm linh cũng như truyền thống rất xa xưa và được nhiều nền văn hóa tin theo.

Hiểu về hướng đông

Hướng Đông được xem là một trong bốn hướng chính của la bàn, theo như quy định chung trong địa lý. Ba hướng kia là Tây, Nam và Bắc. Ở toàn cầu, thì mặt Trời mọc từ phía đông và lặn về phía tây. Nếu như con người ta khi đứng thẳng trên mặt đất và nhìn thẳng về hướng Mặt Trời mọc đồng thời dang rộng hai tay, thì chắc chắn mắt ta sẽ nhìn về phía đông và tay phải chỉ phía nam còn tay trái chỉ phía bắc sau cùng lưng sẽ hướng phía tây.

Phần mộ của tổ tiên có thực sự ảnh hưởng đến vận mệnh con cháu trong tương lai?

Đề cập đến vấn đề những ngôi mộ tổ tiên thì chắc chắn không ai là không biết. Nhưng khi được hỏi về phong thủy hung cát của mộ phần tổ tiên thì chắc hẳn có người không biết, và cũng có một số nữa thì không tin rằng phần mộ gia tiên lại có thể che chở hay phù hộ con cháu đời sau. Thiên địa và con người nó luôn cùng tồn tại cũng như vạn vật với con người là hoàn toàn hợp nhất. Phong thủy tốt xấu của phần mộ, vô hình chung đã có khả năng ảnh hưởng đến chính vận mệnh tiền đồ của con cháu cũng như phúc phận của cả dòng họ.

Tại sao các phần mộ quay mặt về hướng Đông?

Trong suốt chiều dài lịch sử đã qua nhiều nền văn hóa khác nhau, thì chắc rằng con người vẫn luôn mong đợi sự cứu rỗi từ phương đông. Không chỉ tự nhiên mà các lăng mộ thường được hướng về phía Đông, mà còn có rất nhiều đền thờ và vị trí đứng trong lúc cầu nguyện hầu như cũng đã được định vị hướng về phía đó. Mặc dù người ta tìm thấy một số nghĩa trang thời gian gần đây không còn quan tâm đến bất kỳ sự định hướng đặc biệt nào, nhưng chắc chắn trong quá khứ việc các ngôi mộ phải quay mặt về hướng Đông là hết sức phổ biến ở phương Tây cho đến đầu thế kỷ 20. Truyền thống Kitô giáo thì cho rằng sự cứu rỗi có thể đến từ phương đông, bản thân con người phải sẵn sàng để đối mặt với phán quyết cuối cùng của họ cũng như thiên mệnh từ hướng đó.

Hướng Đông hợp phong thủy

Trước con mắt khoa học và công nghệ hiện đại đều không có cách nào để kiểm nghiệm ra, chỉ có thể thông qua lịch sử mới có thể kiểm chứng. Nhiều danh nhân trong  lịch sử chắc chắn đều rất coi trọng tầm quan trọng về phong thuỷ của các ngôi mộ. Theo phương vị, có thể biết rõ hướng đông là hướng mặt trời mọc và nó cũng tượng trưng cho sự sinh tồn, niềm hy vọng hay sự hưng vượng cũng như tiến triển và lý tưởng.

Loading...

Tìm hiểu sơ qua phong thủy lập hướng mộ

Lập hướng mộ phần xây chắc hẳn cũng tương tự lập hướng nhà và phải tránh các phương vị hoàng tuyền. Bởi nếu lập mộ trúng vào các tuyến này chắc chắn sẽ tổn đinh phá tài và khiến cho con cháu bị suy bại, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm tam sát phương và trùng tang. Nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng thì phải làm sao cho đúng pháp độ và lập hướng của phong thủy huyền không, và nếu có thể kết hợp được thì cố gắng lập theo hướng có du niên tốt theo tuổi của người chết.

Những mộ phần không may có hố to ở hướng chính Đông thì tốt hay xấu?

Theo như phong thủy âm trạch, nếu như mộ phần của cha mẹ hay ông bà tổ tiên, dù cho có an táng ở bất cứ hướng nào nhưng nếu ở hướng chính Đông của ngôi mộ mà xuất hiện hố to trong khoảng 15 mét, thì chắc chắn trong gia đạo có người bị bệnh gan. Nếu như mộ phần gặp trường hợp như trên, thì con cháu nên sắm lễ tạ chỗ đất đai nơi mộ phần, và cố gắng lấp hố đi, thì chắc chắn gia đạo sẽ bình an.

Chọn hướng cho mộ không những ảnh hưởng tới sự siêu thoát, vong linh của người mất mà còn tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của chính người ở lại. Gia đình khi chôn cất người thân nên cẩn thật chu đáo trong việc chọn ngày giờ cũng như hướng của các phần mộ. Tất cả chắc chắn phải được làm từ cái tâm của người con đạo hiếu. Có như thế thì những việc làm đó mới mong mang được phước lành về cho gia đình cũng như tổ tiên có thể mỉm cười nơi chín suối.

Loading...