Cười là hành động khi bạn cảm thấy vui, hạnh phúc. Cũng có những người cười kể cả khi họ mệt mỏi, căng thẳng, đấy là cách hiệu quả để giảm đi những suy nghĩ tiêu cực. Nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích từ một nụ cười. Ngoài việc sức khỏe được cải thiện thì hành động này có thể ảnh hưởng tích cực đến các mặt khác trong cuộc sống mà bạn không nhận ra. Khi bạn cười nhiều sẽ có sự thay đổi thể chất bên trong cơ thể. Các nghiên cứu khoa học còn phát hiện thấy cuộc sống sẽ tốt hơn khi con người biết cười nhiều hơn.

Cười giúp giảm căng thẳng

Lượng hoóc môn cortisol và epinephrine tiết ra trong cơ thể có khuynh hướng giảm đi khi bạn cười. Đây là những hoóc môn gây stress và ức chế hệ miễn dịch, tạo kẽ hở cho các viêm nhiễm, bệnh tật. Các nghiên cứu đã chứng minh cười giúp giảm căng thẳng và cải thiện chức năng miễn dịch hay nói cách khác là tăng cường hoạt động của các tế bào chiến binh đây là một loại bạch cầu chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus. Vì tác dụng to lớn đó của tiếng cười mà những bệnh nhân mắc ung thư hay HIV được khuyến cáo duy trì tâm trạng lạc quan vui vẻ, cười nhiều.

Khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Nụ cười có sức mạnh to lớn nhất là trong những thời điểm chúng ta gặp nhiều khó khăn. Hành động nở một nụ cười sẽ gửi tín hiệu tới não bộ cho biết rằng chúng ta đang có tâm trạng tốt và bộ não sẽ giải phóng chất endorphins, giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Do vậy, nụ cười là phương thuốc hiệu quả nhất để chúng ta xóa đi tâm trạng tồi tệ và có một tâm trạng hạnh phúc hơn.

Thúc đẩy các mối quan hệ xã hội

Cười là một hiệu ứng dễ lây lan. Khi chúng ta cười thì những người xung quanh thường có khuynh hướng cười cùng với chúng ta. Do đó, mọi người đều thích gần gũi hay giao tiếp với người hay cười. Nụ cười sẽ giúp mọi người kết thân và giao tiếp với nhau. Ngoài ra cười còn là một ngôn ngữ quốc tế vô cùng thân thiện, giúp mọi người thoải mái giao tiếp với nhau hơn. Nụ cười cũng thu hẹp khoảng cách giữa những tâm hồn.

Tiếng cười trong kỹ năng ứng phó tình huống khó khăn

Cuộc sống không phải lúc nào cũng theo ý chúng ta sẽ có những bất trắc đột ngột ập tới luôn khiến bản thân chúng ta bối rối và nản lòng. Xe đột ngột thủng lốp trên đường, một kết quả xét nghiệm không khả quan, hay một công việc thất bại… tất cả đều là những sự cố mà mỗi người chúng ta phải sẵn sàng đón nhận. Mặc dù không điều khiển được mọi việc trong cuộc sống nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách phản ứng với những sự kiện đó. Cười là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng do các tình huống xấu gây ra, giúp bản thân ta vượt qua khó khăn một cách nhẹ nhàng. Cười cũng sẽ giúp bảo vệ trí não, cơ thể và tinh thần và giải tỏa bầu không khí căng thẳng khiến cho những người xung quanh cũng cảm thấy thoải mái nhẹ nhàng hơn.  Vì vậy, khi gặp vận xui thay vì nhăn nhó bực bội và mang cảm giác khó chịu đó trong suốt 1 ngày dài thì hãy thử cười lên rồi bạn sẽ thấy mọi chuyện lại tốt đẹp ngay.

Loading...

Tăng sức chiến đấu với bệnh tật

Không phải ngẫu nhiên mà có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Những người lạc quan thường có hệ miễn dịch mạnh hơn và có thể chống bệnh tật tốt hơn so với những người bi quan. Có một liên kết giữa thái độ lạc quan và sức khỏe tốt. Những người lạc quan thì thường khỏe mạnh và có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

Một nụ cười có thể giúp máu huyết lưu thông và điều hòa huyết áp

Việc cười đối với sức khỏe tim mạch cũng quan trọng như kiểm soát nguy cơ nhồi máu cơ tim. Các nghiên cứu đã cho thấy cười giúp làm giảm và cân bằng huyết áp cũng như tăng cường lưu thông máu. Theo kết quả nghiên cứu của đại học Maryland về mối liên hệ giữa việc cười và sức khỏe tim mạch cười sẽ khiến cho cơ màng trong của thành mạch máu giãn nở, giúp máu lưu thông tốt hơn. Nhờ khả năng tăng cường lưu thông và tăng oxy máu nên cười là một đồng minh mạnh mẽ của chúng ta trong cuộc chiến chống lại các bệnh tim mạch.

Nụ cười có tác dụng to lớn như vậy, nhưng thật tuyệt vời vì nụ cười hoàn toàn không mất tiền mua. Nụ cười không chỉ khiến chúng ta đẹp hơn, vui hơn mà còn có nhiều tác động tốt đến cơ thể. Chính vì vậy mà nụ cười đã trở thành một liệu pháp trong việc chăm sóc sức khỏe. Nụ cười là thứ ai cũng có thể tự mình tạo ra. Vì vậy đừng bỏ qua liều thuốc bổ này trong cuộc sống hàng ngày các bạn nhé!

Loading...