Mọi người đều thừa nhận rằng lời nói có một sức mạnh kì lạ. Nhà biên tập, nhà thần học Tyron Edwards nhận thấy: “Lời nói tốt hơn và xấu hơn suy nghĩ; chúng bày tỏ suy nghĩ, bổ sung cho suy nghĩ; chúng mang lại sức mạnh cho suy nghĩ để hướng tới cái thiện hoặc cái ác; chúng đưa suy nghĩ vào một hành trình dài bất tận để tìm lời chỉ dẫn, sự thoải mái và hạnh phúc, hay để gạt bỏ đau thương, nỗi buồn, sự suy sụp.” Tuy nhiên, nói đúng thôi chưa đủ mà còn phải đúng lúc. Nhiều lúc, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho người khác là im lặng.

Bạn sẽ nói những lời lẽ tốt như thế nào để khích lệ mọi người đúng lúc? Hãy ghi nhớ những điều này trong đầu:

CÂN NHẮC VỀ THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

Bí quyết đầu tiên để nói điều tốt đúng lúc là chú ý đến khung cảnh. Đó là một trong những bí quyết để có cuộc nói chuyện thành công dù là với một người hay với một đám đông. Vua Solomon của đất nước Israel cổ đại đã viết: “Lời nói đúng chỗ giống như quả táo vàng được bọc trong lớp vỏ bạc.” Nếu bạn có thể học cách chú ý đến khung cảnh, bạn đã hoàn thành một nửa công việc nói những lời lẽ tốt đúng lúc.

NÓI NHỮNG LỜI XUẤT PHÁT TỪ TRÁI TIM

Loading...

Để nói điều tốt đúng lúc, nội dung và thời điểm thôi chưa đủ mà còn phải chú ý đến cách nói. Mọi người có thể phân biệt được đâu là những từ sáo rỗng và đâu là những từ xuất phát từ trái tim.

Thương gia Don Bennett người bang Idaho là người khuyết tật đầu tiên leo được lên đỉnh núi Rainer ở độ cao 4,392m chỉ bằng một chân và hai cái nạng. Trên một đoạn đường đầy gian nan, hiểm trở, Bennett và những thành viên khác đã phải vượt qua một cánh đồng băng. Để băng qua đó, họ phải cắm những chiếc đinh vào đế ủng để tạo ma sát cho chúng. Tuy nhiên, chỉ với một chiếc ủng, Bennett đã gặp rất nhiều khó khăn. Cách duy nhất để anh có thể vượt qua cánh đồng băng đó ngã xuống, áp mặt vào băng, đứng dậy và cứ tiếp tục như vậy.

Con gái của Bennett, Kathy luôn đi cùng anh trên chặng đường kéo dài 4 tiếng đồng hồ đó. Cô bé luôn cổ vũ anh “Ba có thể làm được mà. Ba là người ba giỏi nhất trên thế giới.” Những lời động viên thật lòng đó đã giúp anh luôn vững bước tiến lên.

NHẬN RA SỨC MẠNH CỦA NHỮNG LỜI LẼ NÓI ĐÚNG LÚC.

Nói điều tốt đúng lúc không chỉ khiến cho một người cảm thấy vui vẻ tại thời điểm đó. Nó có thể có tác động tích cực và lâu dài.

Tôi không biết bạn đã có những trải nghiệm nào khi trưởng thành. Có lẽ cũng giống tôi, bạn có bố mẹ, những người luôn hiểu được sức mạnh của sự khích lệ. Nếu không, bạn sẽ cho đi những gì để được ai đó như cha/mẹ, thầy giáo, huấn luyện viên hay người cố vấn động viên đúng lúc? Dù bạn có được nhận nó hay không, bạn cũng có thể đưa ra lời động viên ngay bây giờ. Hãy tìm cơ hội để động viên mọi người. Điều đó có thể làm thay đổi cuộc đời của họ.

Một trong những kết quả quan trọng nhất đó là sự tin tưởng. Khi bạn có thể làm điều gì đó cho người khác đúng theo mong muốn của họ, thậm chí khi họ là những người lạ, bạn sẽ trở nên đáng tin cậy và được coi trọng. Liệu điều đó có đáng được khích lệ?

 

Loading...