Người dân Việt thuần túy rất tha thiết với Tết, nhất là ở nông thôn. Quanh năm vất vả, Tết mới là dịp nghỉ ngơi. Bao nhiêu lo nghĩ người ta gác một bên để hưởng thú xuân cho đầy đủ, Cảnh xuân muôn hồng ngàn tía, pháo xuân rền nổ rắc hồng trên ngõ, nhất là ở miền Trung và miên Bắc, thêm mưa xuân phơi phới, thử hỏi ai là người không xúc cảm trước cảnh xuân, trước màu Tết.
Người ta đón Tết một cách nồng nàn, người ta đợi Tết một cách trịnh trọng, người ta vui Tết một cách náo nhiệt hân hoan. Từ ngàn xưa, nhửng tục lệ ngày Tết vẫn làm cho Tết thêm ý nghĩa và cũng một phần nào tăng niềm vui phấn khỏi cho con người lúc xuân sang.

Tết Nguyên Đán tuy bắt đầu từ mồng một tháng Giêng, nhưng thực sự người ta đã sửa soạn Tết ngay từ đầu tháng chạp.
Nhà nhà lo mua gạo nếp, đậu xanh để đến ngày gần Tết gói bánh chưng, và tại nhiêu vùng, gói bánh chưng bằng lá dong, người ta phải mua lá về, đem luộc chín, bó vào các cột nhà, để khi gói bánh thì dùng. Gói bánh bàng lá chín dễ gói, nhưng bánh bóc ra kém màu xanh. Nhiều nơi gỏi bằng lá sống, họ không luộc lá, nhưng độ ngoài rằm tháng chạp họ đã phải mua sẵn sợ đến khi giáp Tết giá sẽ cao và có khi không có.
Người ta cũng sửa soạn cho vại dưa hành ngay từ đầu tháng chạp, vì dưa hành cần muối sớm đến giáp Tết mới kịp ăn. Và người ta cũng lo sắm sửa những vật phẩm dùng cho ngày Tết, mua sẵn gà qué thả trong vườn, rủ nhau chung đụng để ngày Tết hùn nhau mổ thit
Người ta sắm sẵn vàng hương để cúng ở trong nhà cũng như dùng để gửi Tết, và ngưòi ta cũng mua sãn những bánh mứt hoa quả, một phần dành cho gia đình, một phần gửi Tết, một phần mang Tết đến những người mình chịu ơn như thầy học, ông lang, chủ nợ v.v…

Người ta cũng lo tới bộ quẩn áo ngày Tết, nhất là đối với các cô gái mới lớn. ngày xuân là dịp các cô chưng diện để dân làng nhìn vào, có cậu nào vừa mắt muốn giương cung bắn sẻ.
Dân làng cũng sửa soạn Tết chung cho cả làng, trù tính việc mờ hội đầu năm. việc cúng thần ngày Tết.
Và các em cũng rối rít lo Tết. thúc giục bố mẹ may quần áo mới và mấy ngày gần Tết đi chơi chợ Tết mua tranh, mua pháo.

Loading...