Trong xã hội ngày nay, mỗi một cá nhân là những cá thể riêng biệt, độc lập. Tuy nhiên, lòng nhân ái giống như chiếc cầu nối kết các tâm hồn đến với nhau, giúp cho mọi người được gắn kết, thắt chặt hơn. Nếu mỗi người chúng ta có lòng nhân ái và thực hiện nó để thay đổi cho những điều tốt đẹp chắc rằng thế giới cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Nhận thức về lòng nhân ái

Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong đời sống của mỗi con người. Trong từng biểu hiện của chúng ta dành cho nhau từ cử chỉ cho đến lời nói, hành động hay chỉ là cảm xúc dành cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng đã khiến cho trái tim nhau trở nên ấm áp hơn bao nhiêu. Nhân ái là nhận biết rằng mọi người đều thực sự thuộc về mình. Lòng nhân ái khai sinh, không phải từ nỗi băn khoăn người khác nghĩ gì về mình, mà từ nhận thức đơn giản rằng,  nó là quà tặng cho mỗi người, và nguồn suối ngọt ngào đó ở nơi chính bản thân ta. “Quà tặng phải đưa vào tận con tim chứ không phải chỉ trên đôi tay” (Paul Claudel). Sống vì nhau có nghĩa là trao tặng đi tấm lòng nhân ái của bản thân cho mỗi người. Chính vì thế khi ta tới đâu cũng dễ cảm thấy tình yêu đang chờ đợi mình, đang chào đón mình.

Lòng nhân ái của ta như khung trời bao la rộng lớn cho phép con người được sống tự do để thể hiện chính mình mà không phải quá câu nệ, dè dặt hay sợ bị đánh giá. Khi nó thật sự được mở rộng thì ta có thể tìm đến mọi lối sống hay kiểu cách cũng như quan điểm và phê bình … của những người khác mà không cảm thấy bực bội hay khó chịu. Trái lại ta còn có khả năng hướng mình và người khác qua sự đồng cảm để có thể gần gũi thâm sâu hơn, cho dù bên ngoài còn có những điều khác biệt về cách thức thể hiện.

Bài học về lòng nhân ái của Đức Phật

Lòng nhân ái không có sức mạnh để giúp chúng ta vượt qua những hoàn cảnh bi thương về thể chất nhưng nó bảo vệ bản thân ta khỏi sự thù hận cũng như tất cả những đau khổ đi kèm với lòng thù hận đó.Với những người có lòng từ ái bao dung thì cả vũ trụ giống như quê nhà thân yêu, và hết thảy mọi người dù là những kẻ tồi tệ nhất cũng có thể là những người anh em đáng được hưởng tình yêu thương. Không có gì có thể ngăn cản được tấm lòng nhân ái để tạo nên một cuộc sống tràn đầy niềm vui cho con người. Kiêu căng hay ích kỷ cũng sẽ tiêu tan trước sức mạnh của lòng nhân ái.

Quy luật của lòng nhân ái

Con hãy yêu thương tất cả mọi người chung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ khi mình có thể làm được. Mỗi người đừng tranh hơn với ai, hãy nhường nhịn cho họ hơn mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi chính nó được tưới mát từ dòng nước của sự thương yêu vô hạn. Không có tình yêu, thế giới sẽ như là địa ngục trần gian. Hãy luôn luôn để mắt xem mọi người đang cần gì và tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng hãy làm điều đó một cách kín đáo chứ đừng khoe cho mọi người biết, khi bản thân tự hào về lòng tốt của mình thì tình nhân ái đã biến mất mà niềm kiêu hãnh lại chiếm chỗ.

Loading...

Lòng nhân ái trong đời sống

Chúng ta không thể vô cảm, vô can, hay thờ ơ lãnh đạm đối với bao nỗi đau buồn thất vọng và những nổ lực đấu tranh của bao con người xung quanh mình . Niềm vui và nỗi khổ của họ phải có một âm vang trong cõi lòng mỗi người hôm nay. Làm sao bản thân có thể sống hạnh phúc được trong khi có biết bao người đang đau khổ. Chỉ có ai quên hạnh phúc của mình để tìm niềm vui cho kẻ khác, mới có thể gặp lại hạnh phúc của mình tràn đầy. Hạnh phúc tiềm tàng trong ước mắt của người mà ta đã lau khô, trong nụ cười của người mà ta đã làm tươi nở, trong những kẻ mà ta đã ủi an khích lệ. Hãy nỗ lực điều đó bằng những giá trị tinh thần, là những sẻ chia thiết thực dành cho mọi người. Đừng mong người khác trả ơn bằng một điều gì đó, mà chỉ mong rằng họ sẽ tiếp tục cùng ta tiếp nối chặng yêu thương, chặng của những bài học nhân ái từ những điều nhỏ nhoi vụn nhặt nhất giữa đời thường .

Cánh hoa của lòng nhân ái chỉ nở rộ khi con người biết cho đi tình yêu thương. Thể hiện lòng nhân ái là phải chấp nhận đau thương, chấp nhận từ bỏ mình để có thể trao ban chính mình.Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là niềm hạnh phúc, nhưng có lẽ được sống mãi trong lòng người khác chắc chắn mới là hạnh phúc lớn thực sự. Lòng nhân ái khiến mỗi con người có thể đến gần nhau hơn. Sống vì yêu thương nhau là cách để chính bản thân làm cho tâm hồn thực sự được bình an.

Loading...