Khiêm tốn, một đức tính cần đối với bất cứ ai. Trong cuộc sống, càng khoe khoang cái gì thì rất dễ thất bại cái đóCon người không hề biết khi bản thân khoe khoang là đang tự hạ thấp giá trị chính mình.Chắc chắn rằng nếu ta thích khoe về cái gì thì sẽ thất bại về cái đó, vì thế là người có năng lực không nhất thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá đúng về thực lực của mình.

Bạn càng hãnh diện về cái gì, thì lại càng dễ mất đi cái đó

Việc khoe khoang kỳ thực chẳng mang lại lợi ích gì, vì càng khoe nhiều, bạn càng nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ những người xung quanh. Thậm chí còn làm mất đi chính phúc báo của mình. Khoe khoang vẻ đẹp bề ngoài, thì phải cẩn thận kẻo sau này chính bạn lại trở thành một người xấu xí. Hay khoe về sự giàu có, thì phải cẩn thận sau này sẽ bị phá sản, cũng như về thành tích học tập tốt thì có thể sau này thi không đỗ. Tốt nhất là bạn không nên tự hào khoe khoang con cái trong nhà thế nào. Bạn phải giúp con mình có ít kẻ thù như vậysẽ  khiến cho người đời cũng như quỷ thần không ganh tỵ với chúng, mà ngược lại khiến họ bảo vệ và ủng hộ nó mới phải.

Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo

Con người thường tự hủy hoại đi công đức của mình do quá hãnh diện về công đức của mình hoặc về việc tu hành cũng như khoe khoang bản thân được hưởng số may mắn. Kiêu ngạo làm hỏng con người và sẽ bị thiên hạ coi khinh. Con người, không nên tùy tiện nói ra những việc chưa hoàn thành và các kế hoạch của tương lai. Nhân quả, nói ra rồi sẽ thay đổi. Có thể ví như ân oán trong nhân gian, nói thẳng ra thì nhân quả thì có lúc sẽ khiến nặng thêm hoặc là gặp phải báo ứng. Vẫn chưa làm xong xuôi, mà nói trắng ra là một điều kiêng kỵ.

Hãy biết lắng nghe nhiều hơn

Mỗi người đều có hai con mắt song song với nhau, cho nên nhất định phải nhìn người khác với ánh mắt bình đẳng. Cũng như có hai lỗ tai, ở hai phía trái và phải cho nên không thể thiên lệch, chỉ nghe một phía. Con người  tuy rằng chỉ có một trái tim nhưng lại được chia làm hai ngăn, cho nên làm bất cứ việc gì cũng đừng chỉ nghĩ đến mình, mà phải suy nghĩ cho những người khác nữa.

Khoe khoang cái gì, thì phải cẩn thận kẻo tương lai sẽ đánh mất đi chính cái đó

Khoe khoang cái gì thì chính là trong lòng đang khuyết thiếu cái ấy. Khi một người quá để tâm đến những thứ nào đó thì càng hiển lộ ra rằng bản thân mình đang tự ti ở điểm ấy. Sự khoe khoang của bản thân bạn chính là thứ khiến trời đất quỷ thần khó chịu nhất, và họ muốn nghĩ cách để giúp bạn loại bỏ sự khoe khoang, kiêu ngạo đó đi. Do đó nếu bạn có thể bỏ đi cái tính khoe khoang, kiêu ngạo của bản thân mình, thì đây là điều rất tốt cho bạn.

Loading...

Thay vì khoe khoang hãy cố gắng sống tốt hơn

Trong cuộc sống, chúng ta nên thành thật nhìn lại để biết mình là ai, khả năng đang ở mức nào. Nhận rõ như thế sẽ biết đủ, biết bằng lòng với những gì đang có và phấn đấu trong khả năng thực tế của mình để không quá khoe khoang cũng như mong cầu hay ảo tưởng một cách thái quá. Người biết đủ thì nằm dưới đất cũng cảm thấy yên ổn và luôn hạnh phúc. Nếu lúc nào cũng chỉ biết tham cầu, ảo tưởng dù có được nằm trên trời thì cũng chỉ biết lo lắng, bất an. Trên mọi hoàn cảnh, nếu luôn bình tâm tỉnh trí, lắng lại cõi lòng, lâu ngày trở thành thói quen và sẽ cảm nhận được năng lực định tỉnh, trí sáng, lòng mình nhẹ an. Lúc này mới cảm nhận được giá trị sống này là tối thượng, mọi thứ bên ngoài trở nên bình thường, không còn đủ sức hấp dẫn hay chi phối nữa. Một khi đã có sức sống này rồi thì tùy thời vận dụng rất linh hoạt, thành công. Với một thời đại văn minh, chúng ta cũng đủ năng lực và trí tuệ để phát huy tốt.

Cái đáng tự hào là sự thành thật cho nên bạn hãy ngừng việc khoe khoang bản thân lại. Chính sự  kiêu ngạo từ con người bạn có thể làm tổn thương người khác. Hãy sống là chính mình một cách cao thượng, không phải dính mắc, cố chấp vào những thành tựu mình đạt được và quá nghĩ nhiều đến những việc cao xa. Nếu bạn có thể bỏ đi cái tính khoe khoang, kiêu ngạo của bản thân mình, thì đây là điều rất tốt cho bạn.

Loading...