Lời nói tuy rằng lời nói không mất tiền mua nhưng lại có tính sát thương rất lớn. Mỗi lời được nói ra sẽ rất khó thu hồi lại và thậm chí có thể hủy đi phúc báo của đời người. Như vậy, có thể nói rằng nói chuyện là một nghệ thuật, cũng là một loại tu hành.

Những lời hay ý đẹp là một loại thiện hành

Trong cuộc trò chuyện sẽ có người nói, người nghe và có thể có cả người thứ ba. Nếu vô ý nói ra những lời khiêu khích tất sẽ sinh ra tuần hoàn ác tính. Cho nên người xưa hay nói trí giả không nói lời nhảm nhí. Ngôn ngữ là một công cụ kết nối tình cảm và truyền đạt tư tưởng. Nhưng những lời lẽ không khéo hoặc thừa thãi lại là nguyên nhân gây ra phiền não thị phi.

Một lời nói làm tổn thương người khác chắc chắn nghiêm trọng hơn cả giết người

Đây là sự thật mà rất ít người biết. Khẩu tạo nghiệp là dễ xảy ra nhất, mà cũng là tạo thành nhiều nhất và phải biết quả báo kiếp sau sẽ vô cùng thảm thiết. Nhẫn thì sẽ có thể xử lý và hóa giải và chuyển biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành không có chuyện gì. Có thể nhẫn thì có thể phân biệt được tốt xấu cũng như thiện ác và thị phi của thế gian. Vào buổi tối mỗi ngày trước khi đi ngủ, hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng hôm nay mình có tức giận không nhé.

Nói chuyện chính là một loại tu hành thực tế

Trong đối nhân xử thế giữa người với người thì nói chuyện chính là một loại tu hành thực tế, lời nói tán dương khen ngợi cũng là một loại thiện hạnh. Chuyện thị phi thường có nguyên nhân từ cái miệng do người nói, người nghe, lại có thêm người thứ ba vô tâm bàn luận khuấy đảo thị phi, khiến sự việc xấu càng thêm xấu. Bởi vậy mới có câu dao ngôn chỉ vu trí giả, những tin đồn vô căn cứ truyền đến tai người thông minh thì không thể tiếp tục truyền được nữa. Người với người gặp nhau đã khó và được cùng nhau tề tựu một nơi còn khó hơn thế nên đừng vì lời nói nhất thời mà phá hỏng đi thiện duyên khó được. Ngôn ngữ vốn câu thông với cảm tình và là công cụ để truyền đạt tư tưởng. Nhưng nếu không dùng lời nói đúng mực hợp lý mà lại dùng những lời dư thừa vô bổ thì cũng sẽ dẫn đến thị phi, phiền não.

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất của con người

Con người sống trên đời bất kể thời nào và ở đâu, con người cũng có nhưng nỗi niềm khổ đau. Đây chính là thời điểm khó khăn con người dễ vướng vào các nghiệp xấu nhất. Trong đó có khẩu nghiệp. Theo quan niệm của Phật giáo thì khẩu nghiệp chính là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Bởi vết thương trên thân thể cô thể lành nhưng vết thương bạn gây ra do chính lời nói, lời ác khẩu mà bạn để lại trong lòng người khác thì biết đến bao giờ mới lành lại được. Theo đạo lý nhân quả trong Phật giáo thì một việc làm, một lời nói hay một ý niệm suy nghĩ của thân, miệng, ý dù đó là thiện hay không chắc chắn đều đưa đến kết quả nhất định. Có những hành vi hay lời nói có thể được lập đi lập lại nhiều lần thì sẽ chi phối mạnh mẽ hơn trong đời sống thường ngày của cá nhân đó.

Loading...

Lời nói ra cũng giống như bát nước hắt đi, nước một khi đã đổ đi thì không thể nào thu lại và một lời khi đã nói ra thì không cách nào thu về. Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải đắn đo vuốt mặt nể mũi, bạn nói tốt cho người này nhưng đôi khi lại đắc tội với người kia.  Cho nên sống ở đời hãy thận trọng với những lời nói của mình và đó cũng chính là đang tu khẩu bằng không chính bạn đang hủy đi phúc đức của mình đấy.

Loading...