Buổi sáng đi làm, chị nhìn thấy bánh trước của chiếc xe máy bị xẹp hoàn toàn, chị nghĩ: ‘May quá, nếu xe xẹp lốp trên đường cao tốc thì không biết hậu quả sẽ ra sao’.

Vì sửa xe nên chị đến công ty trễ mất 15 phút. Bà phó phòng nói rằng Giám đốc cho gọi chị. Chị nghĩ: ‘Nếu giám đốc khiển trách về việc đi làm trễ thì mình sẽ thành khẩn xin lỗi chứ không thanh minh’. Nhưng không có một lời khiển trách nào cả.

Sếp gặp chị để mong chị thông cảm rằng, lẽ ra hôm nay chị phải nhận được quyết định tăng lương vì đã đến hạn. Nhưng vì mục tiêu chống lạm phát nên… chính phủ đã cắt giảm nhiều hạng mục đầu tư công, trong đó có một dự án của công ty. Chị về phòng làm việc với một niềm vui nho nhỏ:  ‘Vẫn là may. Nhà nước cắt giảm đầu tư công tới hơn 41.000 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lao đao, phải giảm lương của cán bộ công nhân viên, thậm chí có đơn vị phải cắt giảm nhân lực.

Mình không bị giảm lương, lại còn được đền bù vào kỳ tăng lương sau, thế là may. Cái may thứ hai là mình được làm việc với một ông giám đốc tài ba và rất tử tế’.

Buổi chiều, chị mua hải sản, làm một bữa cơm thịnh soạn để cả nhà ăn mừng ba cái may trong ngày của chị. Ngày hôm sau, trên đường đi làm về, chồng chị bị một gã ngổ ngáo chạy xe đánh võng va vào nên bị ngã, xây xát chân tay.

Loading...

Khi nghe chồng kể chuyện này, chị nghĩ: ‘Thế là quá may, bị tai nạn giao thông mà chỉ xây xát nhẹ chứ không phải vào viện’.
Và chị lại làm một bữa tươi để ăn mừng cái may của gia đình mình.

Khi mẹ chị qua đời vì tuổi cao và bệnh nặng, tôi đến chia buồn, chị nói: ‘May mà mẹ em đi vào một ngày tuyệt đẹp, nắng vàng rực rỡ, lại là ngày hoàng đạo, không có mưa nên cái huyệt rất khô ráo’. Như thế đó, chị là một người suốt đời gặp may.

Đó không chỉ là một lối tư duy tích cực mà còn là một lối sống lạc quan và nhờ lối sống này mà chồng con chị không bao giờ phải nghe tiếng thở dài. Ở đâu và bao giờ, nụ cười cũng luôn nở trên môi chị và nhờ thế, trong giao tiếp chị luôn chiếm được cảm tình của người khác và chị làm việc gì cũng hanh thông. Giờ đây tuy đã gần 40 tuổi rồi nhưng trông chị vẫn trẻ trung, nhanh nhẹn như hồi 20.

Một lối sống lạc quan và tích cực là cái mà chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo ra được. Và đó còn là sự biểu hiện của một con người có trí tuệ và đạo đức. Và chỉ những ai làm được điều đó thì mới có thể được hưởng bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Vì người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi mà là người có thái độ sống tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Loading...