Để chinh phục lòng người, cách đơn giản và dễ dàng nhất là khen ngợi họ – một lời khẳng định chân thành và có ý nghĩa. Nếu bạn muốn làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng, bạn phải thành thục kĩ năng cơ bản này. Và nó rất cần thiết để bạn học cách khen ngợi mọi người trước mặt người khác cũng như lúc chỉ có hai người. Tại sao? Bởi vì một lời khen công khai sẽ có ý nghĩa hơn. Nó rất quan trọng bởi vì:

1. Mọi người đều muốn mình là người quan trọng

“Mỗi người đều có một chiếc bảng vô hình treo trước ngực,” Mary Kay Ash nói. “Trên đó viết, ‘Hãy làm tôi cảm thấy mình quan trọng!’” Mary Kay đã yêu cầu đội bán hàng của bà phải nhớ lấy điều này. Bà ấy đã nhắc đi nhắc lại, “Không bao giờ được quên câu này khi làm việc với bất cứ ai.” Bà ấy biết rằng những lời khen ngợi là rất cần thiết để có được thành công.

Mary Kay, cũng giống như những người có khả năng lôi cuốn người khác, đều biết rằng mọi người muốn cảm thấy họ có giá trị. Khi bạn luôn tâm niệm về điều này, bạn có thể thoải mái đưa ra lời khen ngợi.

2. Những lời khen ngợi sẽ tăng giá trị khi chúng ta coi trọng những người đưa ra chúng

Loading...

Không phải tất cả những lời khen ngợi đều như nhau. Người đưa ra lời khen ngợi sẽ phải cân nhắc xem chúng ta sẽ đánh giá nó như thế nào. Một lời nhận xét hay từ một người không được phép có những vật thể sắc sẽ không có sức nặng bằng lời khen sếp của bạn nói trước mặt những người mà bạn tôn trọng.

3. Những lời khen ngợi khẳng định giá trị của người đó và khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn

Khẳng định có nghĩa là làm cho chắc chắn. Khi bạn khẳng định một người, có nghĩa là bạn chắc chắn với họ về sự thật đó. Việc đó mang lại sự tin tưởng. Ví dụ, khi bạn khen ngợi thái độ của ai đó, bạn nên khẳng định điều đó nhiều lần. Bởi vì bạn đánh giá tốt về nó nên anh ta sẽ tiếp tục thể hiện thái độ đó.

Tương tự, khi bạn giúp người khác tin tưởng vào những mơ ước của họ, bạn sẽ giúp họ biến ước mơ trở thành hiện thực mà không còn chút ngờ vực nào nữa. Giống như sự lặp lại của chế độ tăng cân, những lời khen ngợi thường xuyên sẽ giúp họ củng cố thêm năng lực và phẩm chất của mình

4. Khen ngợi trước mặt người khác là cách khen hiệu quả nhất

Đừng bỏ lỡ bất kì cơ hội nào để ca ngợi mọi người. Tất nhiên, bạn có thể tự tạo ra cơ hội, giống như thuyền trưởng Abrashoff đã làm, nhưng bạn có thể tìm thấy vô số cơ hội nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm chúng.

Loading...