Lễ hội Nghinh Ông là một nét văn hóa đặc trưng của người dân ven biển. Lễ hội cũng chính là dịp cho mỗi ngư dân cầu mong sự bình yên khi đi biển, để đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm thịnh vượng, hạnh phúc trường tồn, vừa là dịp để các địa phương thu hút nhiều du khách trong cũng như  ngoài nước đồng thời góp phần nâng cao mức doanh thu cho ngành du lịch. Lễ hội Nghinh Ông còn giúp cho mọi người tưởng nhớ đến việc báo nghĩa, đền ơn, uống nước nhớ nguồn.

Lễ Nghinh Ông

Thường lễ nghinh Ông hàng năm vào ngày 16 tháng 8 âm lịch. Được tổ chức tại Lăng Dinh, có các nhà sư tụng niệm cầu siêu. Đúng 1 giờ sáng, một chiếc thuyền lớn trang trí lộng lẫy và có một bàn hương án cùng mâm cổ trong đó gồm có: Heo quay, vàng mã, trái cây và bông hoa nhang đèn…. Thuyền sẽ chở các vị cao niên trong làng chài cùng dàn ngũ âm ca nhi bắt đầu ra khơi. Những gia đình có thuyền đánh cá cũng sẽ đi theo thuyền lớn, mọi chiếc thuyền đều  được giăng đèn cũng như cờ phướn ngũ sắc rất rực rở làm cho không khí lễ hội rất rộn ràng.

Phần lễ hội nghinh ông

Phần lễ

Phần lễ với các nghi thức Lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển; Lễ tế diễn ra trang trọng sau lễ rước với những nghi thức cổ truyền. Tiếp đến là các lễ cầu an cũng như xây chầu đại bội và hát bội diễn được ra tại lăng ông Thủy tướng.

Phần hội

Loading...

Phần hội các ngư dân mời thỉnh lẫn nhau, kể cả khách từ nơi xa đến cùng nhau ăn uống, vui chơi, trò chuyện thân tình…các trò chơi dân gian như thả vịt chạy hay bắt vịt, trói cua, quăng chài, vá lưới trên bờ biển diễn ra một cách sôi nổi cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo du khách.

Lễ hội Nghinh Ông nét văn hóa mặn mà xứ biển

Đến ngày lễdọc theo từng vùng biển, công tác chuẩn bị đã được tổ chức, khắp nơi tập trung trang hoàng rực rỡ cho lễ Nghinh Ông. Ban đầu, đây chỉ là ngày hội mang tính địa phương. Nhưng hiện nay, lễ hội không chỉ đơn thuần là một tập tục dân gian nữa mà nó như là một nét văn hóa độc đáo, mặn mà và đầy tính nhân văn.

Nét độc đáo của lễ hội Nghinh Ông

Nét độc đáo của lễ hội nghinh Ông được thể hiện rõ ở phần lễ và phần hội được hòa quyện vào nhau, trong lễ có hội và trong hội có lễ. Các nghi thức đều được diễn ra một cách hết sức long trọng, nhưng người dự khán không cảm thấy rập khuôn, nhàm chán, bởi xen vào đó sẽ là những hình thức biểu diễn mới mẻ hơn từ các đội nhạc, những điệu múa mang tính truyền thống và đậm bản sắc dân tộc, múa lân – sư – rồng – hẩu, các hình thức hóa trang… do các hội quán, các đơn vị nghệ thuật thực hiện khi được đến với Quan Đế miếu làm lễ ra mắt Ông và trong quá trình nghinh Ông. Hay hiểu cách khác, về cả phần lễ và hội trong lễ hội nghinh Ông đều gắn với các loại hình nghệ thuật truyền thống. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên nét riêng biệt và sự hấp dẫn của lễ hội. Trên các đường phố mà đoàn nghinh đi qua, hàng ngàn người chen chúc hai bên đường để được thưởng thức và chiêm nghưỡng hình thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Từng đội nghệ thuật sẽ vừa đi vừa biểu diễn trên đường phố theo chính những bài bản đã được tập. Chính điều đó vừa tạo nên không khí vui vẻ, thoải mái, được biểu diễn cũng như  thưởng thức nghệ thuật một cách rất tự nhiên, đối với  những thành viên tham gia đoàn nghinh và người dự khán theo nghĩa hội, sẽ đảm bảo được nét trang nghiêm cần có của lễ trong nghi thức nghinh Ông.

Lễ hội Nghinh Ông trong đời sống hiện đại

Trong đời sống hiện đại, lễ hội nghinh Ông là một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, thể hiện sâu sắc những giá trị văn hóa tộc người cũng như chính sự giao lưu tiếp biến văn hóa. Cũng có thể xem đây là một trong những lễ hội ở Việt Nam. Không chỉ thỏa mãn nhu cầu tâm linh của một bộ phận cư dân, mà còn là một hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần với ý nghĩa cầu cho “quốc thái dân an, cũng như mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh”. Yếu tố đặc biệt của lễ hội là nó tổng hợp hầu hết các loại hình nghệ thuật truyền thống ở nhiều địa phương lân cận, còn lưu giữ và lễ hội chính là dịp để họ trình diễn. Chính vì vậy, nó đã tạo nên nét độc đáo riêng của lễ hội, góp phần làm phong phú nền văn hóa người dân Việt Nam.

Loading...