Một câu nói có thể giết chết một người, một câu nói có thể cứu được một người, một câu nói có thể làm thay đổi cuộc sống của một người.
Tự ái là gì? Tự ái là những gì người khác nói ra có thể đúng hay sai về con người của bạn. Nhưng nếu bạn biết tận dụng những điều góp ý hay để trở thành người hoàn hảo hơn thì đó là điều nên làm. Nhưng lại có rất nhiều người chưa khắc phục được điều này, để tự ái biến họ thành mặc cảm, sĩ diện, nhu nhược, ghét ghen người góp ý.

Tự ái đã giết chết biết bao nhiêu tình cảm lứa đôi, kể cả hôn nhân vợ chồng. Tất cả chỉ vì cái “ TÔI” của họ đặt lên trên hết, không nhìn nhận, sửa đổi những sai lầm khi người khác góp ý. Nếu vẫn tiếp tục như vậy thì những chặng đường sắp tới trong cuộc đời bạn sẽ không được việc gì hiệu quả, không bao giờ nắm giữ hạnh phúc vì cái “TÔI” vớ vẫn.

Theo tâm lý những người thành công trong tình cảm hay sự nghiệp đều biết áp dụng tự ái một cách hiệu quả. Bạn có biết là đôi khi chỉ vì một câu nói có thể làm thay đổi cuộc đời của một người không?

Đó là còn tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm và nhận thức của người đó.
Người cầu tiến sẽ dùng tự ái để vươn lên. Người nhu nhược sẽ dùng tự ái để tự hủy diệt hết tự tin của mình. Vì vậy người có bãn lĩnh là người có thể kềm chế được cảm xúc của người khác, nhưng người kềm chế được cảm xúc của chính mình còn mãnh liệt hơn.

Nếu bạn đang sử dụng Iphone, Ipad, Ipod, chắc bạn đã biết người sáng tạo những sản phẩm này là nhà thiên tài Steve Jobs. Ông đã làm thế giới ngưỡng mộ, cho dù sau khi đã mất vẫn chưa có ai thay thế được những gì ông đã làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Loading...

Trong lúc ông nghiên cứu và say mê để cho ra đời đúa con tinh thần độc đáo này, nhiều người cùng ngành nghề từng chỉ trích ông, bàn tán rằng ông sẽ thất bại vì những gì ông thực hiện đã có mặt trên thị trường rồi. Nhưng ông cũng không quan tâm và nản lòng để rồi những gì ông thực hiện đã làm cả thế giới khâm phục cho đến nay.

Đây chỉ là một trong những trường hợp của người đã vượt qua lời chê bai, tự ái để vươn đến thành công như : Tỷ phú Donald Trump, CTY IBM, Lý Tiểu Long, Anthony Robbins vv.. vv.. Bạn có thể tìm bài vở, tham khảo thêm trên mạng hoặc qua thư viện để hiểu rõ hơn.

Thật ra những người đi trước có thể là những người tài giỏi hơn chúng ta nếu họ cứ tiếp tục học hỏi. Nhưng cũng không ít người đí trước và cho đến già cũng không học hỏi hoặc trãi nghiệm được điều gì.

Như câu chuyện của Steve Jobs, họ cứ nghĩ và dè bỉu cho rằng những điều ông làm là thừa thải vì họ đã đi trước về lĩnh vực này mà vẫn chưa thành công. Vượt qua áp lực tự ái ông Steve Jobs đã chứng minh năng lực chính mình cho cả thế giới biết.

Một cuốn sách Mỹ có tựa đề là Don’t grow old, grow up tạm dịch là “Đừng già đi mà hãy trưởng thành” rất hay để chúng ta học hỏi. Hẳn nhiên già đi chưa chắc gọi là trưởng thành hay từng trãi.

Từng trãi là trong cuộc sống có thất bại, có thành công. Trong thất bại học hỏi về những điều sai lầm để hiểu biết hơn, sau này mới có thể truyền dạy, dìu dắt kinh nghiệm cho con cháu trên đường đời một cách hiệu quả nhất.

Từng trãi không phải là sống lâu năm nhưng không hề học hỏi một điều gì, rồi truyền đạt một cách bảo thủ, bắt con cháu mình nghe theo. “Con hơn cha la nhà có phúc” hoàn toàn hợp lý với đời sống văn minh hiện nay.

Nhưng nếu cha mẹ không ngừng học hỏi thì con cái chưa chắc đã hơn cha mẹ, như một số doanh nhân nổi tiếng trên thế giới mà con cái vẫn học hỏi và thần tượng cha mẹ.

Khi nói đến tự ái chúng ta nên dẹp bỏ quan niệm về tuổi tác khác biệt. Nếu bạn nói bạn là người từng trãi và cho rằng mình không nên nghe giới trẻ góp ý thì bạn đã sai lầm. Đôi khi một người trẻ cũng có những điều mà người lớn cũng không nghĩ đến.

Nếu một người chịu khó trao đổi kiến thức thì cho dù già hay trẻ, họ cũng sẽ có những nhận xét sắc bén, sâu sắc hơn là những người sống lâu năm nhưng lại ít tham khảo, đọc và học hỏi.

Nhận thức được cách sử dụng tự ái sao cho đúng sẽ giúp bạn vượt qua tất cả rào cản của cuộc sống, để thành công và có hạnh phúc hơn.

Áp dụng hai nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn khắc phục tự ái một cách dễ dàng:
1) Khi một người góp ý hoặc chỉ trích bạn, nếu họ nói đúng nên học hỏi và sửa đổi để trở thành tốt hơn. Đừng bận tâm cho dù họ nhỏ hơn mình.

2) Nếu họ nói sai thì bạn càng phải học hỏi hết mình để chứng minh cho họ thấy những gì họ nghĩ về bạn hoàn toàn sai lầm, thay vì trở thành mặc cảm, nhu nhược, và làm bất cứ điều gì cũng không hiệu quả như mong muốn.

Khi người ta góp ý tất nhiên là vẫn còn có người muốn xây dựng tính cách bạn tốt hơn, mạnh mẽ hơn, bãn lĩnh hơn để chấp nhận khắc phục những sai lầm, để rút ra cho mình một hướng đi hoàn thiện cho niềm tự hào về mình thật hiệu quả.

Hy vọng những điều nhỏ này góp phần bước tiến thật chắc chắn trong đời sống của các bạn vững vàng hơn.

Loading...