Kể chuyện làm cho cuộc nói chuyện giữa hai người với nhau, nhiều người trong nhóm hoặc trước đông đảo khán giả trở nên hiệu quả hơn. Người kể những câu chuyện hay nhất là người gây được nhiều sự chú ý nhất. Kể chuyện là một kĩ năng có thể luyện tập, và bất cứ người nào cũng có thể hình thành được kĩ năng ấy, hãy nhớ một số bí quyết sau:

CHIA SẺ NHỮNG ĐIỀU BẠN ĐÃ TRẢI QUA

Những câu chuyện chúng ta kể là những câu chuyện chúng ta đã trải qua. Chúng ta quan tâm đến chúng, chúng ta biết được điều gì là quan trọng, và chúng ta biết chúng ảnh hưởng tới chúng ta như thế nào. Và chúng ta có thể tạo ra và thêm thắt chúng theo cách chúng ta muốn. Mỗi người đều có những trải nghiệm mà người khác quan tâm đến.

HÃY KỂ ĐỂ TẠO DỰNG MỐI QUAN HỆ

Có những người chỉ muốn gây ấn tượng với người nghe bằng cách kể những câu chuyện về những khoảng thời gian khó khăn của họ. Nếu bạn có ý định như vậy, hãy thay đổi nó đi. Hãy kể những câu chuyện để tạo mối liên kết với mọi người. Hãy chú ý đến người nghe, và kĩ năng kể chuyện của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng.

Loading...

HÃY KỂ BẰNG CẢ TRÁI TIM MÌNH

Mọi người thích sự hài hước, nhưng không phải ai cũng có thể kể những câu chuyện cười. Nếu bạn có thể, hãy cứ làm việc đó. Nhưng đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một câu chuyện xuất phát từ tâm. Nếu bạn muốn kể một câu chuyện để tạo mối gắn kết, hãy làm cho nó trở nên ấm áp. Hãy dồn hết tâm huyết vào nó. Và đừng ngại ngần cho mọi người thấy rằng bạn chú ý tới những gì bạn đang nói.

HÃY NGHĨ RẰNG MỌI NGƯỜI MUỐN NGHE NÓ

Một trong những sai lầm lớn nhất của người mới tập kể chuyện là hay ngập ngừng. Sự rụt rè sẽ làm cho câu chuyện thất bại. Nếu bạn định kể một câu chuyện, hãy dứt khoát, sôi nổi, nhiệt tình. Hãy làm theo tổng thống Lincoln và những nhà lãnh đạo vĩ đại khác, những người biết cách chinh phục lòng người. Hãy kể những câu chuyện hay, hãy lôi cuốn họ bằng lòng nhiệt thành, và giành trọn trái tim họ.

 

Loading...