Thông thường mỗi giấc ngủ giúp bản thân chúng ta có thể xử lý thông tin của một ngày và lưu trữ chúng trong ký ức hay trí nhớ. Phát hiện mới này gợi ý rằng trong quá trình củng cố các ký ức khi ngủ cũng làm cho việc kiềm nén những việc tiêu cực mà người ta không muốn gợi nhớ đến trở nên khó khăn hơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tất cả mọi người nên giải quyết các tranh chấp hay bất đồng trước khi đi ngủ và không nên leo lên giường ngủ trong sự tức giận hoặc bực bội.

Tức giận là gì?

Có thể hiểu tức giận là một trạng thái cảm xúc hoàn toàn bình thường mà mọi người phải chiến đấu với nó. Nhưng khi cơn tức giận tới mức mất kiểm soát thì sẽ gây ra những hành vi và lời nói không suy nghĩ, nóng vội và chắc chắn dẫn đến các sự cố tại nơi làm việc hay trong các mối quan hệ cá nhân và làm mất đi chất lượng cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Tại sao chúng ta nổi giận và làm thế nào để kiểm soát?

Cơn tức giận đôi khi thường xuất hiện rất nhanh chóng, nó khiến con người ta dồn sự chú ý vào các mối đe dọa, và thể hiện rõ trong cơ thể chúng ta, tức giận thường xuyên gây tổn hại đến các mối quan hệ cũng như làm chính người nổi giận cảm thấy cô lập. Vì vậy, bản chất sự tức giận chắc chắn không phải là vấn đề nhưng quan trọng là cách chúng ta kiểm soát và thể hiện nó ra sao. Ta có thể thấy chắc chắn bản thân cơn giận không phải là sự gây hấn nhưng nó sẽ dẫn đến gây hấn, chính vì vậy khi bản thân chúng ta cảm thấy tức giận thì hãy biết cố gắng liên hệ nó đến những cảm xúc của sự khôn ngoan, sức mạnh hay lòng can đảm cũng như sự quyết đoán, để tránh sự hối hận về những gì mình gây nên trong trạng thái tâm lý lúc đó.

Giận giữ một cảm xúc hủy diệt

Sự nóng giận làm cho đời sống của con người khốn khổ. Nếu chúng ta tiếp tục nóng giận và không cố gắng nỗ lực để kiềm chế nó thì chắc chắn ta phải sống trong sự bồn chồn, bất an. Mỗi khi bản thân cảm thấy bực bội chỉ vì những chuyện vặt vãnh đã khiến ta đã bắt đầu điên lên. Cảm giác nóng nảy này gia tăng theo cường độ của sự nóng giận. Cơn nóng giận càng mạnh mẽ thì chắc chắn bản thân chúng ta rất mệt mỏi và đau khổ.

Đừng đi ngủ khi đang tức giận

Người ta vẫn thường bảo rằng một giấc ngủ sâu chắc chắn có thể  xóa nhòa đi những ký ức đau buồn. Cứ đi ngủ, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Tuy nhiên, nếu theo đúng như những gì nghiên cứu mới đây tìm ra, thì đây là một lời khuyên tầm bậy và không đúng khoa học. Bởi theo như các chuyên gia tại Trung Quốc đã chứng minh được một giấc ngủ sâu có thể khiến não bộ sắp xếp lại những mảnh ký ức tiêu cực và xấu xí, khiến chúng trở nên khó vượt qua hơn. Một phát hiện nữa còn cho thấy trí nhớ trong khi ngủ chắc chắn sẽ giảm khả năng ngăn chặn những ký ức tiêu cực, mà chúng ta có thể không muốn nhớ lại. Do đó, bản thân ta nên cố gắng giải quyết những rắc rối, căng thẳng trước khi đi ngủ và không nên ngủ khi trong lòng vẫn còn đang tức giận.

Loading...

Vì sao không nên ngủ khi bực tức?

Theo như các chuyên gia y tế cho rằng giấc ngủ giúp tăng cường trí nhớ hoặc có thể bảo tồn những cảm xúc, đặc biệt là một số cảm xúc tiêu cực. Giấc ngủ giúp xử lý cũng như củng cố thông tin mà bản thân chúng ta có được trong lúc thức. Vì vậy, khi đi ngủ với tâm trạng tức giận chính ta sẽ làm cho cảm xúc của mình trở nên tồi tệ hơn và nhớ lâu về nó hơn ngay khi ta thức dậy.

Cái giá của sự tức giận

Thật ra khi ta tức tối không những tự làm cho mình khổ đau mà chính những người xung quanh cũng theo đó mà cảm thấy buồn lòng. Lúc tức giận, chắc chắn không gì ngăn cản cái miệng sẽ buông ra những  lời quái ác hay một số lời lẽ trong đó có thể làm đau lòng người nghe, thậm chí có cả những người yêu thương quan tâm mình. Tuy bản thân chúng ta chưa thể là một người thông minh, nhưng chắc chắn tối thiểu ta cũng đủ trí tuệ ngăn cản mình làm một con người ngu dại. Hãy biết xem nhẹ hơn mọi sự việc không như ý đồng thời tìm thấy ích lợi trong im lặng cũng như giác ngộ ý thiền trong cuộc sống. Từ đó bản thân chúng ta sẽ cảm nhận cuộc sống không cần phải mệt mỏi như ta tưởng, cũng không phải khốn khó như ta đã gặp.
Khi bản thân mỗi người  bị tức giận, kích động thì chính là ma quỷ, lúc mọi đó phần xấu ở bên trong người ta đang phóng ra khiến chính con người ta lâm vào trạng thái mất bình tĩnh và không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Vậy nên đừng bao giờ để mình chìm trong cơn thịnh nộ cũng như tức giận bởi nó giống như mài thanh kiếm để tự đâm vào ngực mình, hay giết chết chính con người mình.

Loading...