Sáng ngày mồng một, các cụ sau khi đã làm lễ tổ tiên xong, ngồi ở nhà thờ để con cháu tới lạy mừng chúc Tết. Con cháu chúc các cụ một năm mới mạnh khỏe, bình yên, khang thái. Các cụ cũng chúc lại con cháu những điều tốt đẹp.


Trong lúc chúc Tết các cụ, con cháu thường dâng các cụ hoặc một món quà Tết như bánh trái, hoặc một món tiền đặt trong một bao giấy hồng ( lì xì ). Tiền này gọi là tiền mở hàng đem may mắn lại cho các cụ.

Các cụ cũng mở hàng lại cho con cháu. Tiền mở hàng của cụ cho con cháu gọi là tiên mừng tuổi.
Giàu hay nghèo các cụ cũng mừng tuổi cho con cháu, giàu thì nhiều tiền, nghèo cũng mừng tuổi tượng trưng một vài đồng tiền để cho con cháu được gặp điều tốt đẹp quanh năm.
Tại các xã, các cụ được đại điện dân làng mừng tuổi chúc Tết ngay tại đình, sau buổi lễ cùng đức thần linh sáng ngày mồng một. Ta có những bài chúc Tết riêng trong những dịp này.
Năm cũ đã qua,
Năm mới đã đến
Bước vào đình trung
Tôi xin kính chúc:
Trước tôi chúc thánh cung bạn tuế, tại thượng dương dương, bào quốc hộ dân, lưu ân, tích phúc.
Tôi lại chúc kỳ lão sống tám chín mươi, thọ càng thêm thọ.
Tôi lại chúc quan viên trùm lão, niên tăng, phú quý, nhật trưởng vinh hoa.
Tôi lại chúc quan lại bình viên ta đột pháo xông tên, công thành danh toại.
Tôi lại chúc đồng trang thượng hạ, già sức khỏe, trẻ bình yên, nhờ đức Vua nhà no người đủ, các xướng Thiên thu vạn tuế

Trên đây là lời chúc Tết chung tại đình làng, tại các thôn xóm, các phường, dân chúng cũng có họp nhau để cùng chúc Tết các ông trùm phường, đây là các phường buôn bán, các phường nghề nghiệp và các thủ chỉ thôn cũng như mọi người đồng thồn đồng phường.

Chúc Tết vọng

Tại triều đình, nhân ngày nguyên đán, các quan đại thần họp nhau lại chúc Tết nhà vua, Tại các tỉnh, các quan tỉnh cũng cùng nhau họp tại vong cung để chúc tết vọng nhà vua.
Đối với những người ở xa xôi không về tận nhà, đến tận nơi chúc Tết được, người ta thường dùng thư để chúc Tết, đây cũng là một lối chúc vọng, như ngày nay người ta dùng thiếp gửi cho nhau để chúc mừng năm mới vậy.

Loading...
Loading...