Chùa Vua nằm ở phường phố Huế, quận Hai Bà Trung, Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lê (1428 -1527), thờ vua cờ Đế Thích.


Một vị hoàng tử nhà Lê dựng điện thờ Đế Thích cạnh chùa và dùng chùa làm trung tâm đấu cờ tướng của Thăng Long. Từ đó đến nay chùa trở thành đấu trường cờ tướng danh tiếng bậc nhất Thăng Long. Chùa thực ra bao gồm chùa Hưng Khánh thờ Phật và điện Thiên Đế (tức Đế Thích quán xưa) thờ Vua cờ Đế Thích. Chùa hiện còn giữ được 14 pho tượng đẹp bằng gỗ hoàng đàn, nổi bật nhất là pho tượng vua Đế Thích cao khoảng 1,6m. Một bức cửu long chạm trổ tinh vi, hai đỉnh đồng thời nhà Nguyễn, một quả chuông nhỏ thời Cảnh Thịnh, hai quả chuông to thời nhà Lê, hai chiếc lớn cao chừng 1,6m được đúc từ thời nhà Lê.
Lễ hội chùa Vua được tổ chức hằng năm vào các ngày 6, 7, 8 và 9 tháng giêng âm lịch. Sau phần tế lễ như ở các (đình, đền, chùa khác, phần chính là hội cờ, thu hút nhiều người đến xem và cổ vũ các kỳ thủ. Từ nhiều năm nay, hội cờ chùa Vua được thực hiện theo thể thức thi đấu của quốc tế. Những người đoạt giải được ban tổ chức xướng tên một cách trịnh trọng và trao giải thưởng. Giá trị giải thưởng tuy không nhiều về vật chất song có ý nghĩa về tinh thần. Lệ làng quy định: Người đoạt giải nhất liền ba năm sẽ được ghi họ tên tại nhà bia gần sân cờ. Hội cờ hằng năm là nơi gặp gỡ, so tài không những của các kỳ thủ trong nước mà có năm có cả danh thủ các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Trung Quốc sang tham dự.
Ngày 1 tháng 10 năm 2004, chùa được gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến vì chùa là nơi hoạt động bí mật của nhà cách mạng Nguyễn Phong sắc, Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ.

Loading...