Chùa Thiên Khánh tọa lạc tại số 48, đường số 5, khu phố Bình Cư 2, phường 4, thị xã Tân An, tỉnh Long An. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông. Chùa được Hòa thượng Thích Pháp Lưu thành lập vào năm 1911.

Từ ấy đến nay, Chùa Thiên Khánh đã qua mấy lần trùng tu vào các năm 1970, 1992, 1993, 2000 và trải qua các đời trụ trì:

  • Hòa Thượng Thích Pháp Lưu (1911 – 1952).
  • Hòa Thượng Thích Hoằng Thanh (1952 – 1970).
  • Hòa Thượng Thích Thiện Phước (1970 – 1980).
  • Thượng tọa Thích Thiện Huệ trụ trì từ năm 1980.

Chùa được trùng tu nhiều lần. Năm 1970, chùa được trùng tu, xây bằng vật liệu bán kiên cố. Từ năm 1993 đến năm 1997, chùa xây khu Tăng xá, Nhà trù, Giảng đường…

Ngày 12 – 4 – 2000, chùa khởi công tái thiết ngôi Chính điện, Giảng đường. Ngôi chùa Thiên Khánh kiên cố, khang trang được khánh thành vào năm 2002. Điện Phật được bài trí trang nghiêm, tôn trí chính giữa tượng đức bản sư tọa thiền trên đài sen.

Và năm 1992, Trường Cơ Bản Phật Học Long An (cơ sở 1) đã được thành lập tại chùa Thiên Khánh với khoảng 50 Tăng sinh tu học nội trú. Để tạo điều kiện tốt cho việc quản lý và giúp Tăng sinh có nơi ăn, chốn ở tương đối nên liên tiếp 2 năm liền 1992, 1993, chùa cho xây dựng Văn phòng Trường Cơ Bản, khu Tăng Xá, nhà Trù khố. Với nguồn kinh phí eo hẹp, không kham nổi việc chi trả cho nhiều công nợ, nên TT trụ trì cùng quý Thầy trong tự viện và Chư Tăng sinh khóa I đã cùng nhau đóng góp công sức vào công trình xây dựng với biết bao vất vả, nhọc nhằn. Những năm tiếp theo, chùa cho xây thêm Giảng đường để Tăng sinh có nơi học ổn định, quý Phật tử có nơi thính Pháp vào những ngày tu tập Bát Quan Trai và lớp Giáo lý hàng tuần. Mặc dù đã trải qua bao lần trùng tu nhưng thời gian trôi qua Chánh điện chùa lại xuống cấp trầm trọng không bảo đảm an toàn cho chư Tăng, Phật tử hành lễ và Phật tượng, Pháp khí thờ cúng.

Loading...

Được sự cho phép của UBND tỉnh Long An cùng Ban Trị Sự THPG LA, Ban Giám Hiệu trường TCPH LA kết hợp với Ban Chức sự chùa Thiên Khánh nhất trí tái thiết trùng tu với qui mô lớn, kiên cố, mỹ thuật phù hợp kiến trúc Phật Giáo Việt Nam, tương đối đủ khả năng phục vụ các Phật sự chính của Tỉnh Hội Phật Giáo Long An. Vì thế vào ngày 12/04/2000 (nhằm ngày mùng 08 tháng 03 năm Canh Thìn), buổi lễ Đặt viên Đá tái thiết chùa Thiên Khánh đã được tổ chức trọng thể. Và Quý Thầy trong Ban Giám Hiệu, Ban Chức sự của chùa cùng chư Tăng sinh khóa II trường TCPHLA hợp cùng một số Phật tử tại địa phương lại ra sức góp công vào việc trùng tu ngôi chùa.

Ngòai ra, với tinh thần Từ Bi, thương chúng sanh như ruột thịt, năm nào chùa Thiên Khánh cũng tổ chức chẩn bần hoặc góp phần vào công tác từ thiện xã hội tại địa phương, cũng như tích cực tham gia vào việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt ở địa bàn tỉnh Long An cũng như trong cả nước.

Và để thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, hàng năm chùa Thiên Khánh có tổ chức lễ Húy kỵ chư vị Trụ trì tiền bối và ngày giổ của ông bà chủ đất, sáng lập ngôi chùa. Riêng ngày mùng 08 tháng 08 âm lịch hàng năm là ngày Húy kỵ của Cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Tánh, nguyên Phó Ban Thường trực kiêm Ban Tăng sự kiêm Hiệu trưởng Trường TCPHLA, được chọn là ngày họp mặt truyền thống Tăng Ni sinh của Trường.

Với sự lèo lái của Thượng Tọa THÍCH THIỆN HUỆ hợp cùng sự góp sức của Ban Chức Sự chùa, Ban Giám Hiệu Trường TCPHLA và sự hỗ trợ của Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật Tử trong và ngoài Tỉnh, chùa Thiên Khánh đã vươn lên từ một ngôi chùa làng trở thành một ngôi chùa có tầm vóc của tỉnh, là cơ sở phục vụ những Phật sự trọng đại của Phật Giáo Long An trong hiện tại cũng như tương lai và là chiếc nôi trí tuệ đào tạo Tăng tài cho Phật Giáo Long An nói riêng và cả nước nói chung.

Với lòng từ bi vô ngã vị tha, với quan điểm Phật sự: luôn cống hiến cho cái chung, tận tình giúp đở các tự viện đang gặp khó khăn về sinh họat, Thượng tọa Thích Thiện Huệ quả đả góp nhiều công sức cho sự hình thành và phát triển của Phật Giáo tỉnh nhà.

THIÊN KHÁNH TỰ, ngôi chùa làng thuở nọ
Đã vươn mình thành TRUNG TÂM PHẬT GIÁO LONG AN
Với bao hy sinh, vất vả muôn vàn
Nhặt cát đá về dựng xây cơ sở
THIÊN KHÁNH TỰ, chiếc nôi hồng rực rỡ
Đào tạo Tăng tài, trí tuệ nêu cao
Tỏa hương thơm Giới – Định – Tuệ ngạt ngào
Lan khắp chốn hạnh từ bi, vô ngã.

Loading...