Chùa Thạch Long (Rồng đá) thuộc xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây được mệnh danh là “chùa thiêng trong hang đá”. Ngôi chùa chứa trong mình nhiều sự tích, di huyền sử đẹp.

Chùa Thạch Long thu hút hàng ngàn khách thập phương tới dự hội và dâng hương cầu phúc, cầu tài mỗi dịp xuân về. Nhiều người nói rằng, đi khắp bắc chí nam chưa thấy chùa nào nằm trọng hang núi đá rộng, sạch mà thoáng như chùa Thạch Long. Tăng ni Phật tử tới dự hội có thể vào hang lễ Phật tới hàng ngàn người.

Đường đi lên chùa Thạch Long

Chuyện kể rằng, ngày xưa, người dân xã Vi Hương – Bạch Thông xuôi dòng sông cầu; rước tượng Phật Thích Ca về thờ ở làng mình là Hoa Sơn, trên đỉnh dãy núi Phía Bắc. Tượng Phật bằng vàng rất nặng nên khi ngược lên Vi Hương phải kéo bằng mảng. Đến làng Bó Mi thuộc xã Cao Kỳ ngày nay, mảng cứ xoay tròn không sao đi được. Trời đã tối, đêm ấy, người đi rước tượng phải căng lều ngủ tại làng Bó Mi để hôm sau tính tiếp. Sáng hôm sau tỉnh dậy, họ hốt hoảng không thấy Đức Phật đâu. Người đi rước tượng đành thắp một bó nhang to và khẩn: “Nếu ngài muốn ở đây thì con đành thuận theo ý ngài, nhưng ngài hãy cho con biết nơi ngài đang Thượng tọa để con cháu đời sau thờ phụng hương khói”. Dứt lời, Cuộn khói bay sang bên kia bờ sông, luồn mãi vào trong núi. Người rước tượng cứ đi theo khói nhang ấy và phát hiện ra một hang động tuyệt đẹp, rộng thênh thang. Đức Thích Ca đã ngự tọa ở chốn cao nhất.
Biết hang đá thiêng, từ đó dân làng lập chùa ngay tại hang đá này. Chùa Có tên Long (con rồng đá) là vì hang động nằm trong núi đá, Cổng hang có hình miệng con đang há.

Kiến trúc chùa Thạch Long

– Phần thứ nhất là chùa Thiên. Chùa này nằm ờ trên cao, có một bậc đá xếp từ chân dẫn thẳng lên tới cửa động. Gian cao nhất thờ Đức Phật Thích Ca.
– Phần thứ hai là chùa Âm, đường đến chùa Âm phải đi vòng quanh sườn núi. Cửa chùa Âm hẹp hơn chùa Thiên một chút. Lòng hang cũng không rộng bằng chùạ Thiên. Ước chừng cao khoảng 6m, rộng 6m và có ngách ăn sâu vào bên trong.
Cả chùa Thiên và chùa Âm đều có nhiều tượng thiên tạo hình các Chư Phật. Trong chùa Thiên, vách đá tự chia thành từng múi như những chiếc lọng ngai cao và sang trọng che các vị chư Phật ngồi dưới.
Hội chùa Thạch Long được tổ chức vào mùng 7 tháng giêng hàng năm, thu hút rất nhiều du khách thập phương, họ đến để dâng hương cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình và người thân.

Loading...