Từ trung tâm thành phố Ninh Bình dọc theo đại lộ Tràng An 7km là đến trung tâm bến thuyền khu du lịch Tràng An, đi tiếp 4km qua cầu Ghềnh Tháp 200m là đã đến được chùa Duyên Ninh nằm tại vị trí thôn Chi Phong xã Trường Yên, Hoa Lư. Ngôi chùa trở nên nổi tiếng gần xa kể từ khi báo chí liệt vào danh sách 4 chùa cầu duyên nức tiếng Việt Nam.


Chùa Duyên Ninh là một ngôi chùa cổ có từ thời Đinh, chùa nằm ở khu vực thành tây Gồm: đô Hoa Lư, gần chùa là các di tích đền Vực Vông, đền Đim, chùa Kim Ngân, hang Bim, hang Muối, hang Luồn… Tương truyền xưa chùa là nơi ở của các công chúa thời Đinh – Lê, từng! nơi thề hẹn của Lê Thị Phất Ngân và Lí Thái Tổ nên được gọi là chùa Công Chúa. Sau rồi khi Lý Thái Tông được sinh ra tại chùa và khi ông trở về đây dẹp loạn Khai Quốc Vương đã đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh. Cuối đời, Hoàng hậu Phất Ngân đã về đây tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành. Tại đây, Hoàng hậu đã tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và từ đó Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên ở cố đô Hoa Lư. Cầu duyên được hiểu là cầu cho duyên phận, duyên tình, duyên số,… được như ý. Chữ duyên bao hàm sự may mắn, có yếu tố khách quan bên cạnh sự nỗ lực của con người.

Chùa Duyên Ninh hiện tại là một chùa cổ kính, nằm nép mình bên các dãy núi xưa là kinh thành của Hoa Lư. Do nằm giữa 2 điểm du lịch nổi tiếng là khu du lịch sinh thái Tràng An và chùa Bái Đính nên chùa Duyên Ninh vì thế mà được nhiều người biết đến. Trên địa bàn xã Trường Yên hiện còn 6 chùa gồm: chùa Nhất Trụ, chùa Am Tiên, chùa Kim Ngân, chùa Cổ Am, chùa Bà Ngô và chùa Duyên Ninh. Tương truyền, Mỗi chùa gắn với một sự tích khác nhau như cầu phúc thì đến chùa Cổ Am, cầu lộc vào chùa Kim Ngân, cầu danh vào chùa Nhất Trụ, cầu thọ vào chùa Bà Ngô, cầu tài vào chùa Am Tiên còn cầu duyên thì vào chùa Duyên Ninh…

Loading...