Chùa Chuông có tên chữ là Kim Chung Tự nằm tại thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích Phố Hiến và được mệnh danh là “Phố Hiến đệ nhất danh thắng”.

Lịch sử

Chùa Chuông được xây dựng từ thời Hậu Lê (thế kỷ XV) và trải qua một cuộc trùng tu lớn vào năm 1707 tạo nên chùa hoàn chỉnh như ngày nay. Năm 1992, Chùa Chuông đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật.

Tên gọi

Theo truyền thuyết vào một năm đại hồng thủy, có một quả chuông vàng trên một chiếc hè trôi vào bãi sông thuộc địa phận thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên). Các nơi đua nhau kéo chuông về địa phương mình nhưng không được. Chỉ có những bô lão thôn Nhân Dục mới kéo được chuông. Dân làng cho là trời Phật giúp đỡ bèn góp công của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Mỗi lần đánh chuông, tiếng vang xa hàng vạn dặm. Do vậy chùa mới có tên gọi là Kim Chung Tự (chùa chuông vàng), tên thường gọi là chùa Chuông.

Kiến trúc

Chùa Chuông có kết cấu kiểu Nội công ngoại quốc, bao gồm các hạng mục: Tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và 2 dãy hành lang. Mặt trước chùa quay hướng Nam, đó là hướng của “Bát Nhã” và ‘Trí Tuệ”. Chùa được bố trí cân xứng trên một trục trải dài từ cổng Tam quan đến nhà tổ. Qua cổng Tam quan là tới ba nhịp cầu đá xanh, bắc ngang qua ao (mắt lồng), cây cầu được xây dựng năm 1702. Tiếp đến là con đường độc đạo được lát đá xanh dẫn thẳng đến nhà Tiền đường, theo quan niệm nhà Phật là con đường chân chính dẫn dắt con người thoát khỏi bể khổ.
Tiền đường: Nhà Tiền đường có quy mô năm gian hai chái, kết cấu kiến trúc kiểu con chồng đấu sen. Nối giữa Tiền đường và Thượng điện là khoảng sân, giữa sân có cây hương đá còn gọi là ‘Thạch trụ”, bốn mặt khắc chữ Hán ghi công đức của nhân dân đóng góp tu sửa chùa.
Thượng điện: Thượng điện cũng gồm năm gian hai chái, kết cấu giống nhà Tiền đường, mang đậm nét kiến trúc thời Hậu Lê. Hệ thống tượng ờ thượng điện được bài trí theo thứ tự: Trên cùng là 3 pho Tam thế, tiếp đến là A Di Đà và Tứ Bồ Tát, lớp dưới là Văn Thù và Phổ Hiền, tiếp theo là Ngọc Hoàng và Nam Tào, BẮc Đẩu; tiếp nữa là Địa Tạng Vương và Phan Thiên, Đế Thích; sau cùng là tòa Cửu Long và tượng Thích Ca sơ sinh.
Nhà Mẫu: Ở hai đầu phía đông và phía tây nối nhà Tiền đường và nhà mẫu là hai dãy hành lang, kiến trúc kiểu kèo cầu quá giang đơn giản. Hai dãy hành lang được bài trí đối xứng các lớp tượng khác nhau. Đầu tiên là động “Thập điện Diêm Vương“, diễn tả cảnh nhục hình mà con người phải trải qua nơi âm giới. Đây là triết lí nhân quả của nhà Phật, người ta tin Bát Bộ Kim Cương, sau đó là 18 pho “Thập bát La Hán“, 18 vị được tạo tác trong tư thế rất sinh động, rất đời thường. Nét độc đáo của tượng “Thập bát La Hán” không phải chỉ ở khéo léo trong cách tạo tác mà còn ở cảm xúc nội tâm được biểu hiện qua từng khuôn buồn, vui, trầm tư… mỗi người một vẻ. Cuối dãy hành lang là tượng Đức Ông đứng cạnh Già Lan – Chân Tể và tượng Đức Thánh Hiền, đứng cạnh có Diệm Nhiên – Đại Sĩ.

Hiện vật

Một trong những hiện vật có giá trị nhất còn lưu giữ lại chùa là tấm bia đá năm Vĩnh Thịnh thứ 7 (1711), bia ghi tên những người công đức tu sửa chùa. Phần đặc của bia ghi lại cảnh đẹp của Phố Hiển và một số phố phường như: Phường Hàng Bè, Hàng Thợ Nhuộm, Cự Đệ, Hàng Thịt… mà nay chỉ còn trong dĩ vãng.

Loading...

Lễ hội

Hằng năm, vào dịp đại lễ Phật Đản, dịp xuân về chùa Chuông lại tổ chức lễ hội, thu đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương. Chùa Chuông cùng các danh khác trong quần thể di tích Phố Hiến là một điểm đến không thể bỏ qua của du khách Hưng Yên.

Loading...