Chùa thuộc xã Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội. Chùa Chèm tên chữ là Hàm Long Tự.

Một tấm bia hưng công có niên đại Vĩnh Trị thứ 12 (1688) ghi rằng: Cụ sinh đồ Nguyễn Đinh Ban, tên chữ là Pháp Trung cùng vợ là Nguyễn Thị Gái, hiệu là Từ Minh, người xã Thụy Phương đã hưng công làm các công trình ờ chùa Hàm Long là Tiền đường, Thượng điện, nhà Thiêu hương nội và ngoại, hậu phòng, gác chuông, hành lang bên tả, bên hữu, hai tòa Tam quan nội, ngoại, 13 pho tượng và một quả chuông đồng… Vì thấy chùa chưa được đẹp, ông bà đã bỏ tiền nhà ra mua sắm gỗ lim, chọn tìm thợ giỏi xây dựng các công trình… Như vậy chùa Hàm Long được xây dựng từ trước đó (trước năm 1688).
Chùa tọa lạc trên một khu đất cao ráo thoáng mát. Tòa Tiền đường được bố cục hơi khác biệt so với các ngôi chùa trong vùng, gồm 2 dãy nhà song song. Nếp ngoài 5 gian mặt bằng, 6 hàng chân cột, các cột đều tạo bằng cột vuông xây bằng gạch, đỡ các vì kèo chồng giường, nếp nhà này làm kiểu chồng diêm hai tầng 8 mái. Mái thượng lợp ngói mũi hài, các cổng nách đều được chạm khắc.
Hậu cung, nhà Giải vũ, Tam quan (gác chuông) Nhà mẫu đều có kết cấu thanh thoát hài hòa.
Tượng Phật gồm 30 pho được làm bằng gỗ và đất sét, vào những thời đại khác nhau. Tượng Di Đà Tam tôn. Thế Tôn, Quan Thế Âm Chuẩn Đê, Ca Diếp được làm vào thời Lê Trung Hưng. Một số pho tượng làm vào thế kỷ XVII và XX.
Chùa Chèm là một ngôi chùa còn khá nguyên vẹn theo bố cục và cấu trúc thời xưa. Các công trình kiến trúc của chùa được bố trí hài hòa trong một khuôn viên khép kín, ẩn hiện dưới những cây cổ thụ. Những pho tượng trong chùa là một bộ sưu tập tượng tròn có giá trị cao. Nhiều pho tượng thực sự là những tác phẩm mỹ thuật hoàn hảo. Trong chùa còn lưu giữ nhiều đồ thờ có giá trị.
Chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 29.1.1993.

Loading...