Không biết từ bao giờ, quan niệm về ngày tốt xấu hay về con số không may mắn đã hình thành trong suy nghĩ của nhiều người dân ở mọi quốc gia khác nhau. Thực tế, sẽ có ngày mọi việc mọi điều đều thành công và đầy may mắn tự nhiên đưa tới nhưng cũng có ngày vất vả sớm chiều mà chẳng được việc gì, còn gặp tai nạn bất ngờ chẳng hạn. Phép duy vật biện chứng đã giải thích đó như là quy luật tất nhiên. Lý luận thì như vậy nhưng để có thể biết cụ thể trong tháng này, ngày nào tốt hay xấu. Đa số con người vẫn luôn nghĩ có thờ sẽ tốt hơn nhất là khi điều kiêng kỵ đó ít ảnh hưởng tới công việc cũng như kinh tế.

Có ngày tốt hay xấu không?

Ngày nào mỗi chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành hay nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì chắc chắn ngày đó chính là ngày tốt. Quan niệm về vấn đề ngày giờ tốt xấu sẽ mất đi nếu bản thân mỗi người biết suy nghĩ giúp người cứu vật cũng như tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người khác hay chỉ đơn giản bằng lời nói hướng thiện và hành động mang lại lợi ích, thì đó sẽ là ngày tốt. Ngược lại mỗi khi làm việc gì với ý nghĩ xấu hoặc nói lời dụ dỗ và hành động hại người, thì đó lại là ngày xấu. Chuyện có ngày tốt đích thực hay không cho đến nay vẫn là do sách vở để lại bởi những người tướng số hầu hết họ làm nghề để có tiền sinh sống và tùy theo quan điểm riêng của mỗi người. Một sự thật rất đau lòng cho nhân thế, bởi chính vì không có ngày nào tốt cho tất cả mọi người mà nếu có ngày tốt đối với chính mình nhưng lỡ ngày đó là một ngày xấu đối với những người khác.

Chọn ngày tốt tránh ngày xấu có phải là khoa học?

Việc chọn ngày tốt và tránh những ngày xấu mà dân gian thườngkiêng kỵ là có cơ sở khoa học nhất định, vì theo những ngày xấu tam nương nguyệt kỵ vào đầu tháng là do tác hại của mặt trăng gây ra. Ngoài ra còn có những ảnh hưởng khác của bức xạ mặt trời cũng như của nhịp sinh học bất lợi làm cho sức khỏe con người suy giảm và mệt mỏi cũng như đầu óc kém minh mẫn. Thì chắc chắn là làm gì cũng bại và chẳng thể khá lên được. Người tài xế lái khi xe đường dài thâu đêm tới sáng hoặc lái xe trong lúc trời mưa gió bão bùng hay trong vùng có lũ cuốn thì chắc chắn khả năng xảy ra tai nạn nghiêm trọng là vô cùng lớn. Khi đó thì đừng đổ tại cho ngày xấu, mà do chính bản thân bác tài không am hiểu nhịp sinh học trong chính cơ thể mình, lại mạo hiểm lái xe trong lúc thời tiết xấu thì tự nhiên sự cố đáng tiếc xảy ra là không tránh khỏi.

Nguồn gốc tục xem ngày tốt tránh ngày xấu

Tập tục coi ngày giờ tốt xấu đã bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa và có nhiều ảnh hưởng đếnViệt Nam bởi một 1000 năm bị đồng hóa. Người Việt chúng ta luôn chịu ảnh hưởng sâu sắc về các tín ngưỡng hay tập tục văn hóa ngoại lai, cho đến ngày nay nó đã trở thành thói quen thâm căn cố đế nên rất nhiều người thường coi ngày trước khi muốn làm bất cứ việc gì.

Chọn ngày tốt tránh ngày xấu là mê tín hay khoa học

Trong dân gian nhiều người tin rằng khi làm việc gì hệ trọng như xây nhà hay cưới hỏi, đi xa… đều phải chọn ngày cũng như giờ tốt mới có thể tiến hành. Đã chọn ngày tốt thì điều đương nhiên phải kiêng ngày xấu. Nhiều người không tin, cho đó như là chuyện mê tín nhưng chính các nhà khoa học bằng thực nghiệm lại chứng minh được có ngày tốt và xấu. Như vậy, theo như dân gian xưa người ta quy định ngày tốt – xấu, năm cát – hung… để chọn lựa hoặc kiêng kị thì cũng không hoàn toàn mang tính chất mê tín dị đoan, mà vẫn có cơ sở khoa học của nó và còn do ảnh hưởng của bức xạ Mặt trời và các hành tinh trong thái dương hệ.

Loading...

Như vậy những kiêng kỵ về vấn đề ngày tốt hay xấu và các con số hoàn toàn là theo quan niệm của từng người và các dân tộc cũng như nhiều tôn giáo nên tin hay không là tùy ở nhận thức hay bản thân mỗi người. Thay vì tìm cầu chọn lựa ngày tốt từ bên ngoài, người chân chính sẽ luôn biết cách chủ động tạo ra ngày tốt cho chính mình cũng như nhiều người khác, bằng cách biết kiểm soát đúng mức ba nghiệp thân, miệng, ý là để mình và người ngày càng hoàn thiện hơn, bằng trái tim yêu thương và hiểu biết.

Loading...