Bình tĩnh, kiên nhẫn là điều rất cần trong cuộc sống. Nhưng đó là cả một quá trình. Không khí cho ta dễ thở hơn thì kiên nhẫn giúp tư duy của chúng ta thêm khoáng đạt và dễ tìm ra tiếng nói chung để chấp nhận thực tế. Mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều khi ta biết nhẫn nhịn. Ngược lại nếu thiếu sự kiên nhẫn, bạn tự nhốt mình trong một không gian ngột ngạt tù túng, tạo điều kiện cho tham vọng và giận dữ sai khiến mình. Nhăn nhó, bực tức chẳng giúp ích gì ngoài việc khiến cho cuộc sống ta thêm mệt mỏi.

Kiên nhẫn là gì ?

Kiên nhẫn là lòng can đảm của người chiến thắng, là sức mạnh của con người chống lại số phận. Người có lòng kiên nhẫn có thể đạt được điều mình muốn.

Nét đẹp của kiên nhẫn

Có một nét đẹp mà người ta ngày càng quên lãng. Nét đẹp của đợi chờ, kiên nhẫn và thời gian. Những người có ý chí bền bỉ thường hoạt bát và lạc quan. Họ thường nhắc nhở bản thân rằng khó khăn chỉ là tạm thời, họ đã và sẽ tiếp tục vượt qua các chướng ngại ấy bằng cách tập trung và đề cao những điều mình có thể học được. Kiễn nhẫn sẽ giúp con người tìm được cho mình mục đích sống rõ ràng và giúp họ nhìn nhật cuộc đời từ một góc nhìn rộng lớn hơn. Kiên nhẫn là khả năng đương đầu khó khăn nghịch cảnh. Đức tính này xuất phát từ niềm tin tuyệt đối vào bản thân, đồng thời vào một phần vĩ đại tồn tại trong mỗi con người.

Kiên nhẫn là âm thầm chịu đựng gian khó

Thế giới này là khổ. Đã sống trong đời, chúng ta phải có cách chịu đựng thế nhưng, chịu đựng khổ không có nghĩa là cứ nhắm mắt đưa chân mà không có cách gì làm vơi đi niềm đau mà mình đang gánh chịu. Kiên nhẫnkhông có nghĩa là thụ động. Kiên nhẫn xuất phát từ sự chấp nhận và cố gắng vượt qua thử thách  chung mà ai cũng gánh chịu để rồi mở tâm dung chứa khổ đau ấy và hóa giải chúng chứ không phải để tiêu trừ. Đôi khi chúng ta cảm bất lực với các mối quan hệ mình có, với công việc hiện tại hay nản lòng, bực bội vì chúng ta gia công thực hành pháp môn tu nào đó mà chẳng thấy tiến bộ. Hãy nhận ra rằng, những lúc không thể kiên nhẫn là lúc chúng ta chống đối lại những gì đang diễn ra, không cần và không nên làm như vậy. Tập chấp nhận và thay đổi thái độ của mình trước những gì đang diễn ra trong cuộc sống dù tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến mình. Kiên nhẫn là giải pháp chúng ta chọn để giải quyết vấn đềvàbiết hài lòng với tất cả. Cần có những khoảng lặng cần thiết để cảm nhận sự tĩnh lặng như bản chất vốn có của nó. Đừng tham lam làm nhiều việc cùng một lúc vì như thế, sẽ làm bản thân mệt mỏi, không có khoảng trống để lặng dừng và nhưmất đi năng lượng để nuôi dưỡng sự kiên nhẫn vốn cần thiết trong từng bước đi trong cuộc sống.

Kiên nhẫn đối diện mọi thử thách

Cuộc sống sẽ trở nên giàu ý nghĩa khi bạn biết kiên nhẫn và có tấm lòng bao dung độ lượng. Tuy vậy, không dễ dàng để có được những đức tính ấy. Cuộc sống không có lòng kiên nhẫn và bao dung sẽ mong manh và dễ sụp đổ. Lòng kiên nhẫn chính là nền tảng vững chắc của cuộc sống, giúp bạn có được lòng quả cảm và có khả năng đối diện mọi thử thách khổ đau. Người kiên nhẫn, kiên định lúc gặp vấn đề sẽ không bao giờ đi trách tội người khác, thoái thác trách nhiệm nhưng luôn bồi dưỡng cho mình một loại ý thức mạnh mẽ và sự ý thức về trách nhiệm của bản thân. Điều này có thể khiến họ tự mình giải quyết được vấn đề mà không rơi vào vũng bùn tuyệt vọng và chỉ biết oán trách người khác.

Loading...

Sức mạnh của lòng kiên nhẫn

Kiên nhẫn tạo nên một sức mạnh đến không ngờ vì chính nó đã cắt đứt tâm lý kiêu ngạo và vô ơn của chúng ta. Trong kiên nhẫn, ta nhận ra mình giống như một phần tử nhỏ, một bộ phận không thể tách rời trong mối quan hệ duyên sinh.

Loading...