Bạn sẽ làm gì khi một đứa trẻ dùng tiền âm phủ để mua kẹo sô-cô-la cho em gái mình tại cửa hàng của bạn? Mắng nó? Đuổi nó đi? Báo cảnh sát? Hay nhẹ nhàng từ chối? 

Cạnh nhà có hai đứa trẻ, một bé trai 10 tuổi và bé gái 2 tuổi. Hôm đó, người anh rất vui vì được lĩnh lương sau khi đã giúp việc cả ngày cho một quán ăn và nhận được 50 nghìn. Người anh cao hứng kéo em gái ra ngoài, vì trước khi đi làm nó đã hứa dùng tiền lương do chính mình tự kiếm được để mua một chiếc kẹo sô-cô-la cho em. Hai anh em trong bộ dạng rất vui vẻ, còn vui hơn cả khi nhận được lì xì 100 nghìn. Hai anh em đi vào một cửa hàng bán lẻ, người anh để em chọn một chiếc kẹo sô-cô-la mà em thích nhất, sau đó đi đến quầy thu ngân, và đưa 50 nghìn cho nhân viên thu ngân. Nhân viên thu ngân nhìn thấy tiền, trợn mắt và quát lớn: ‘Cầm tiền âm phủ này đi lừa trẻ con 3 tuổi à? Đi đi đi…’, nói xong liền lấy lại kẹo từ tay bé gái. Người anh sững sờ, đang định giải thích với nhân viên thu ngân, liền bị nhân viên thu ngân dọa cho sợ phát khóc: ‘Chúng mày dùng tiền giả cẩn thận tao gọi cảnh sát, để cho cảnh sát bắt chúng mày lại!’.

Chủ cửa hàng chừng hơn 50 tuổi lúc này bước ra, sau khi nghe xong nhân viên kể qua sự việc, liền quay lại hỏi: ‘Có phải như vậy không, các cháu?’. Người anh lắc đầu, nói: ‘Đây là tiền mà bà chủ quán ăn đưa cho cháu, sau khi cháu làm thuê cả ngày ở đó. Cháu đã hứa sau khi nhận được lương sẽ mua kẹo sô-cô-la cho em gái…’. Chủ cửa hàng cầm tờ tiền âm phủ lên, nghĩ một lúc và nói: Cháu à, ta tin cháu, nhưng cháu có thể đã bị bà chủ quán lừa rồi. Hãy mau về nhà và nói cho mẹ cháu biết!’.

Anh trai dắt tay em gái định đi về nhà, nhưng em lại không hiểu chuyện gì đang xảy ra, và một mực đòi kẹo sô-cô-la, không chịu đi. Bà chủ cửa hàng liền lấy chiếc kẹo từ tay nhân viên đưa cho bé gái.

Khi hai anh em về nhà cầm tiền âm phủ và kể cho mẹ nghe sự việc trải qua ngày hôm nay, bà mẹ liền báo cảnh sát, sau đó người anh nhận lại được 50 nghìn tiền thật, và được nhận thêm 100 nghìn tiền bồi thường. Tiếp đó, người mẹ đi cùng hai anh em đến cửa hàng bán lẻ, để người anh thực hiện lời hứa của mình, thậm chí còn trả lại tiền kẹo sô-cô-la lần trước, khi dùng tiền âm phủ để mua .Người mẹ đến liền gặp chủ cửa hàng để cảm ơn vì đã không làm tổn thương đến bọn trẻ, thậm chí còn tin tưởng một đứa trẻ mang tiền âm phủ để đi mua hàng. Sau đó, câu chuyện về việc hai anh em dùng tiền âm phủ đi mua kẹo sô-cô-la được lan rộng ra trong vùng… Cửa tiệm bán lẻ này dần dần kinh doanh rất phát đạt.

Loading...

Thông thường, ta ít khi tin vào lời của trẻ con. Có lẽ phần lớn chúng ta, khi ở trong tình huống của nhân viên thu ngân và người chủ cửa hàng kẹo, đều sẽ nghĩ ngay rằng hai đứa trẻ này đang bày trò nghịch ngợm hoặc đùa giỡn, và tất nhiên sẽ mắng, đuổi hoặc nhẹ nhàng hơn là không bán hàng mà chẳng ai đi hỏi tường tận câu chuyện đằng sau tờ tiền âm phủ ấy.

Hãy nhìn cuộc sống bên ngoài bằng con mắt đa chiều, để cảm nhận cuộc sống, cho đi và nhận lại nhiều hơn.

Loading...