Thuyết pháp về tình yêu rất hay của sư thầy Thích Tâm Nguyên mang tên “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở …” do chùa Hoằng Pháp tổ chức trong Khóa tu mùa hè 2016

Nhiều bạn trẻ trong khóa tu mùa hè 2016 này có hỏi thầy Thích Tâm Nguyên: “Thầy ơi thầy, thầy nhìn thấy một cô gái đẹp thầy có bị rung động không ạ?”.

Thầy trả lời rằng: Đức Phật đã nói tất cả chúng ta đang sống trong cõi dục, mà đã sống trong cõi dục thì ai cũng rung cả. Nhưng người có rung mà không động thì mới là người tu, còn có rung và có động thì gọi là người đời.

Các sư thầy có tình yêu không?

Trả lời câu hỏi này, thầy Thích Tâm Nguyên đã đọc một đoạn thơ rất hay:

Cứ ngỡ người tu không biết yêu
Sống không tình cảm, sống cô liêu
Tháng ngày chỉ biết câu kinh kể
Chôn đời trong nếp sống quạnh hưu
Vỡ lẽ người tu cũng biết yêu
Mà không yêu một, lại yêu nhiều
Sang hèn xấu đẹp đều yêu cả
Tim này không biết rộng bao nhiêu

Loading...

Bởi vì quý thầy có tình yêu nên mới có khóa tu mùa hè này, và cũng bởi vì có tình yêu nên hôm nay chúng ta mới nói về chuyện tình yêu.

Nhà bác học Pascal đã từng nói: Trái tim có những lý lẽ mà lý trí không thể nào hiểu được. Quả đúng như vậy, tình yêu là lời nói dối uyên thâm nhất của trái tim. Chúng ta có thể sẵn sàng cố chấp, tự lừa gạt bản thân mình và mọi người bằng đủ thứ lý lẽ để bao biện cho một tình yêu mù quáng. Chúng ta có thể đánh mất cả lý trí, quên cả ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ, thậm chí không cần cả mạng sống của bản thân cũng chỉ vì tình yêu.

Trong kinh Tứ thập nhị chương Đức Phật có nói rằng: Đừng bao giờ tin vào tâm của mình khi bạn chưa chứng Thánh. Trong cuộc đời không ai cấm chúng ta yêu cả, nhưng phải yêu làm sao để tình yêu của mình được thăng hoa, yêu làm sao để có một lý trí biết thức ngủ cùng con tim thì cuộc tình của bạn nó mới thực sự đẹp. Mình phải hiểu được nhiều thì mới thương được sâu vì nếu không hiểu nhau thì sẽ chẳng có sự kết nối nào cả.

Bởi vậy, khi yêu cũng cần phải sử dụng lý trí, tình yêu bền vững phải khởi nguồn từ sự hiểu và thương, dựa trên nền tảng giống nhau: cùng nhìn về một phía, cùng chung lý tưởng, quan điểm sống.

Tình yêu không phải là sự sở hữu mà tình yêu chân thật là phải làm cho người mình yêu cảm thấy được tự do. Khi bạn không thể níu giữ được tình yêu thì hãy bình thản đón nhận sự thật vì cuộc đời vốn đã là như vậy:

Không đau khổ lấy chi làm chất liệu
Không buồn thương sao biết chuyện con người
Không nghèo đói làm sao thi vị hóa
Không lang thang sao biết gió mưa nhiều

Loading...