Đừng hỏi “Ai cho ta lương thiện?”, mà hãy nghĩ cách làm sao tự biến mình thành người lương thiện, hoặc ít ra cũng là giữ vững sự lương thiện vốn có. Bởi bản tính sẽ quyết định thái độ, và thái độ sẽ giúp ta thay đổi cuộc đời.

Chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu, mà vì ta hiểu rằng lương thiện chính là bản tính nguyên sơ của mỗi con người “nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Là người thì không thể chọn con đường trở thành kẻ ác, và người ác tất sẽ có báo ứng.

Sống lương thiện để đời đời được bình an
Sống lương thiện để đời đời được bình an

Ta chọn tha thứ không phải vì nhu nhược, mà bởi ta hiểu rằng tha thứ là một trong những đức tính tốt đẹp nhất, không bao giờ là sai cả.

Ta chọn tha thứ còn một nguyên nhân nữa, không bởi vì ta không giữ vững lập trường, mà là bởi vì ta hiểu rằng mọi chuyện không nên làm tận, làm tuyệt.

Ta chọn nhường nhịn không có nghĩa ta đang bị thụt lùi, mà vì ta hiểu rằng, “một sự nhịn, chín sự lành”, nhịn một chút sóng êm gió lặng, lùi một chút biển rộng trời cao.

Loading...

Ta chọn “khờ khạo” không phải vì khờ khạo thật, mà bởi ta hiểu rằng, khi đối diện với hiểu lầm, bất công thì không nên so đo tính toán quá, hãy cứ nở nụ cười mà lặng nhìn thế thái nhân tình.

Trong Tam Tự Kinh có câu “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, con người chúng ta từ khi mới được sinh ra đều mang trong mình cái bản tính thiện lương. Tuy nhiên, dưới sự tác động của các điệu kiện hoàn cảnh, có những người sẽ kiên trung làm một người tốt, cũng có những người sẽ bị dòng đời xô đẩy tới mức biến thành người xấu.

Đôi khi giả ngốc không phải ngốc thật, mà chỉ là muốn dành cho đối phương thêm cơ hội.

Ta chọn chân thành và nói những lời thẳng thắn là bởi vì ta hiểu rằng, những lời nói dối và trái với lương tâm chỉ dùng để đối phó những tình huống, trong khi thật lòng đối đãi và nói lời chân tình mới thật sự giải quyết tận gốc vấn đề, không có hậu hoạ về sau. Ta trân trọng nghĩa tình không phải bởi vì ta quỵ lụy, mà bởi vì không nhất thiết phải vứt bỏ những khoảng thời gian tốt đẹp giữa chúng ta. Cuộc đời vốn dĩ có rất nhiều điều dù ta có muốn hay không nhưng chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên khi đối diện với cuộc đời thì bản tính của mình như thế nào thì đó mới là điều quan trọng nhất.

Sống lương thiện để đời đời được bình an

Đừng nghĩ thật thà thường sẽ thua thiệt, bởi vì những lời dối trá chẳng bao giờ bền vững. Ta hoàn toàn có thể dễ dàng nói những lời hoa mỹ, trái với lương tâm dùng để đối phó với tình huống trước mắt, nhưng ta biết “thuốc đắng giã tật”, bởi vậy nên ta sẽ lựa chọn thẳng thắn, nói lời chân thành, để giúp giải quyết tận gốc mọi vấn đề, phòng tránh hậu họa về sau. Đừng hỏi “Ai cho ta lương thiện?”, mà hãy nghĩ cách tự biến bản thân thành người lương thiện, hoặc ít ra là giữ vững sự lương thiện vốn có trong ta. Bản tính sẽ quyết định thái độ, thái độ sẽ giúp ta thay đổi cuộc đời.

Loading...