1. Nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi là kẻ thù số một của con người. Bạn biết không? Có tới hàng ngàn lý do để nỗi sợ của bạn lớn dần. Đó là:

• Sợ không biết
• Sợ thất bại
• Sợ bị châm biếm
• Sợ bày tở cảm xúc thật
• Sợ bị từ chối

Phải mất rất lâu tôi mới có thể nhận ra mình đang tự giam mình trong 4 bức tường của sự sợ hãi. Tôi luôn tìm kiếm mọi lí do để lảng tránh những câu hỏi đơn giản nhất:

“Tôi không có tiền”

Loading...

“Tôi không đủ tài năng và trí tuệ để theo đuổi những gì tôi thực sự đam mê”

“Vội vã bỏ việc khi rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần”

Tất cả những lời bao biện trên hoàn toàn là hợp lý. Bởi lẽ tôi không giàu có, tôi không phải nhà văn Hemingway và cũng chẳng thấm nhuần được những khái niệm như “khủng hoảng kinh tế khi còn nằm trong nôi. Nhưng sự thực là: nếu bạn có ước mơ, giống như có một cái gì đó bừng cháy trong con người bạn thì sẽ chẳng có vấn đề gì ở đây cả. “Nếu bạn thực sự muốn làm, bạn sẽ tìm cách giải quyết. Nếu không, bạn sẽ tìm một lí do”; “Nếu bạn muốn có một điều lớn lao trong cuộc sống, bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và cả nỗi sợ hãi”; “Nhưng nếu bạn thực sự muốn thì mọi thứ đều có thể vượt qua”…

2. Bạn không hề biết mình mong muốn điều gì

Nếu bạn không tìm thấy lí tưởng sống của mình, hãy tìm ra đam mê. Đam mê sẽ dẫn đường cho bạn tới đích.
Vậy làm thế nào để có đam mê?

Đó là sự đấu tranh trong chính con người bạn. Mọi thứ đều không làm thỏa mãn được nhu cầu của con người và họ có thể để lợi ích trước mắt đốt cháy niềm đam mê của mình. Ít ai biết được chính xác họ cần phải làm gì và khi nào là thời điểm thích hợp. Xã hội có thể đẩy bạn đến những sai lầm. Bạn theo đuổi sự nghiệp không phaỉ vì đam mê mà chỉ vì nó an toàn, hay vì một lí do nào đó tưng tự thế. Và có lẽ thậm chí bạn cũng không nhận ra mình, rồi đôi khi tự hỏi : “ Mình đang làm cái quái gì ở đây”

3. Từ bỏ quá sớm

Có thể nói đây là một trong những lí do đáng tiếc nhất. Rất nhiều người đã tiến rất gần với giấc mơ của họ, chỉ một chút xíu nữa thôi, nhưng họ lại chọn cách từ bỏ . Khi nhìn lại họ chỉ thấy chặng đường rất dài mà quên mất mình đã đi được bao xa.

Ước mơ của bạn giống như tình yêu, nó cần thời gian và nỗ lực để có được thành công. Chẳng có gì thuận buồm xuôi gió, tất cả đều cần phải cố gắng vượt qua. Và người duy nhất bạn cần đem ra so sánh là chính bạn. Bạn đang tiến bộ so với trước đây? Bạn có thể thấy một xu hướng tích cực hướng tới mục tiêu của bạn? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể thư giãn và tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết. Thừa nhận thất bại, phân tích sai lầm của mình và tiếp tục cố gắng. Những người thành công không nhất thiết phải là thiên tài, họ là những người không bao giờ bỏ cuộc. Họ là những người biết cách biến trở ngại thành cơ hội.

4. Đợi chờ đúng thời điểm

Lý do này phù hợp với bất cứ thời điểm nào. Tất cả đều là nhảm nhí nhưng một thực tế thú vị là tất cả chúng ta đều biết nó nhảm nhí nhưng ai ai cũng coi nó là một lí do cho sự trì hoãn. ” Tôi còn quá trẻ, tôi phải tốt nghiệp trước đã” vv… là những lý do người ta tự nhủ thầm khi muốn trì hoãn một việc gì đó.

Điều tôi muốn nói ở đây là gì? Dù bạn muốn làm gì, hãy làm ngay vì đã quá nhiều ngày mai rồi .

5. Nghĩ rằng bạn không có sự lựa chọn nào cả

• Tự do lựa chọn
• Tự do làm chủ cuộc đời
• Tự do phạm lỗi, và trả tiền cho những hậu quả

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có lựa chọn? Hãy suy nghĩ lại nhé. Có ai bắt bạn sống cuộc sống như hiện tại đâu?

Con người bạn và thời gian chính là những tài sản quý giá nhất mà bạn có. Bạn hãy thực hiện những điều không tưởng trong cuộc đời bạn cho dù bạn bao nhiêu tuổi bởi không bao giờ là quá muộn để thay đổi cuộc sống của chính bạn. Và hãy luôn nhớ rằng giấc mơ không làm bạn sợ vì thực sự nó chẳng là gì to tát cả.

Loading...