Ralph Waldo Emerson đã từng nói rằng: “Với quá khứ, tôi không có gì, tương lai cũng vậy. Tôi sống cho hiện tại”. Hãy cùng tìm hiểu 12 triết lý của cuộc sống để không bao giờ cảm thấy hối tiếc các bạn nhé !

1. Sống cho hiện tại

Hôm qua là lịch sử, ngày mai là điều bí ẩn và hôm nay là một món quà. Không ngẫu nhiên mà biện pháp chơi chữ, trong tiếng Anh, từ ‘present’ có nghĩa là hiện tại và cũng có nghĩa là món quà.

2. Cuộc đời rất ngắn ngủi

Đây là cuộc sống của bạn và bạn phải đấu tranh vì nó. Hãy đấu tranh vì những điều đúng đắn. Đấu tranh vì điều mà bạn tin tưởng. Đấu tranh vì những thứ quan trọng với bạn. Đấu tranh vì những người bạn yêu thương và đừng bao giờ quên nói với họ rằng họ có ý nghĩa nhiều như thế nào với bạn. Ngay bây giờ hãy hiểu rằng bạn may mắn khi vẫn còn cơ hội. Vì thế, hãy dừng lại một chút và suy nghĩ. Bất cứ điều gì bạn cần phải làm thì hãy làm ngay trong ngày hôm nay.

Loading...

3. Quyết định bạn là ai

Biết được bản thân là ai sẽ đem lại sự ổn định trong cuộc sống. Bạn có muốn mình là người tốt, trung thực, mạnh mẽ và đầy đạo đức hay ngược lại? Hãy quyết định con người của bạn ngay bây giờ. Và hãy nhớ rằng, chỉ có bạn mới có thể đưa ra quyết định này. Đừng để người khác chiếm mất quyền này của bạn!

4. Hãy tin rằng con đường bạn đang đi là đúng đắn

Ở phần cuối cuốn sách The Count of Monte Cristo, bá tước Edmun Dantess nói một trong những lời thoại đáng nhớ nhất lịch sử: “Tất cả trí thông minh của loài người được chứa trong hai từ: chờ đợi và hy vọng”. Nếu bạn nghĩ và hy vọng bạn được sinh ra cho điều gì đó lớn lao hơn, thì có lẽ bạn chính là như vậy.

5. Khi bạn trì hoãn, bạn sẽ trở thành nô lệ của ngày hôm qua

Nhưng khi bạn chủ động, ngày hôm qua sẽ là một người bạn tốt làm động lực thúc đẩy bạn. Vì thế hãy làm điều gì đó ngay từ bây giờ để tương lai phải cảm ơn bạn.

6. Thất bại là bài học mà bạn nhận được

12 triết lý của cuộc sống
12 triết lý của cuộc sống

Những điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết hi vọng ngay cả khi họ đã làm người khác thất vọng, với những ai vẫn có niềm tin ngay cả khi họ đã nếm mùi thất bại, với những ai vẫn biết yêu thương ngay cả khi bị tổn thương. Vì thế, đừng bao giờ nuối tiếc về những điều đã xảy ra trong cuộc đời bạn. Chúng ta không thể thay đổi, không thể làm lại hay quên nó. Hãy biến chúng thành những bài học và sống tiếp bằng lòng biết ơn.

7. Luôn nhìn về phía trước

Không bao giờ nhìn lại hay muốn thay đổi quá khứ. Con đường bạn đi có thể xấu có thể tốt, nhưng đừng cố gắng thay đổi những điều đã xảy ra rồi. Chỉ phí thời gian và công sức thôi. Bạn càng đầu tư vào tương lai, những ngày sắp tới của bạn càng giống như bạn mong muốn.

8. Những hành động tử tế dù rất nhỏ nhoi cũng sẽ làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Hãy mỉm cười với những người mà bạn cảm thấy họ đã có một ngày căng thẳng. Hãy tử tế với họ. Tử tế là sự đầu tư duy nhất không bao giờ vô ích. Bất cứ nơi nào có con người thì đều có cơ hội cho sự tử tế. Hãy học cách cho đi ngay cả khi đó chỉ là một nụ cười. Cho đi không phải vì bạn có quá nhiều, mà vì bạn biết rằng có quá nhiều người cảm thấy họ dường như không có gì cả.

9. Phía sau một cuộc đời tươi đẹp là không ít những đau khổ

Bạn là con người nên không thể hoàn hảo. Dù bị tổn thương nhưng bạn vẫn sống sót. Hãy nghĩ về một đặc ân quý giá là bạn vẫn được sống, được thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được theo đuổi những gì bạn yêu thích. Đôi khi có những nỗi buồn trên đường đời nhưng vẫn còn rất nhiều niềm vui. Chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi chúng ta đang tổn thương, vì chúng ta không bao giờ biết điều gì đang đợi chờ mình.

10. Tự định nghĩa thành công

Chúng ta bị bao vây bởi những hình ảnh của “thành công”: những con người có thân hình chuẩn mực, giàu có và quyền lực. Trên thế giới có rất nhiều người như thế và không phải ai cũng được gọi là thành công.
Thành công thực sự phải do chính bạn định nghĩa. Hãy ngồi xuống và tự trả lời câu hỏi “Thế nào là thành công?” cho chính mình.

11. Không bao giờ ngừng học hỏi

Hầu hết những người quyền lực nhất đều liên tục đào sâu và nghiên cứu những lĩnh vực và kỹ năng mới. Vì thế, họ luôn có đủ kinh nghiệm và sẵn sàng đón nhận bất cứ cơ hội nào đến với mình vào bất cứ thời điểm nào.

12. Hiểu rằng bạn luôn có thể bắt đầu lại

Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay vì không có gì là quá muộn!
Không bao giờ có điều gì là quá muộn và không có chuyện gì đi quá xa. Những gì bạn đã gây ra trong quá khứ đã nằm ở quá khứ rồi, tương lai là do bạn tạo nên từ hiện tại. Tất cả những gì bạn phải làm là gói lại hành lý, hoạch định hành trình của mình và xuất phát thôi

Loading...