Thuyết pháp về chủ đề giàu nghèo do thầy Thích Tâm Nguyên giảng tại chùa Hoằng Pháp mang tên “Những người giàu có nhất hành tinh”. Đây là bài giảng rất hay giúp nhiều người thức tỉnh, hiểu rõ bản chất của sự giàu nghèo mà biết hướng đến những giá trị đích thực để luôn giàu có, hạnh phúc.

Chúng ta khi nghĩ đến người giàu là những người có thật nhiều tiền, có quyền lực, địa vị,… nhưng những người như vậy có phải thực sự giàu? Nỗi khổ lớn nhất của người giàu là khi chúng ta nghèo, tất cả gia đình còn sống trong hoàn cảnh thiếu thốn thì còn ăn cùng mâm, ngồi cùng chiếu, ngủ cùng giường,… gia đình luôn rộn ràng tiếng cười. Nhưng khi chúng ta giàu có, chúng ta có nhà lớn, có phòng riêng… bỗng nhiên mỗi người ở một thế giới riêng, người đi sớm về khuya, người đi xa người ở lại,… cuộc sống vật chất tuy đầy đủ nhưng lại hiếm khi được gặp nhau, thiếu thốn về mặt tình cảm.

Ông bà ta từng nói:

Thà rằng ăn bát cơm rau
Còn hơn cá thịt nói nhau nặng lời

Có nhiều người giàu rơi vào hoàn cảnh:

Loading...

Ra đường nơm nớp lo âu
Trông sau ngó trước cướp đâu trực chờ
Về nhà không ngớt nghi ngờ
Người quen kẻ lạ biết giờ tin ai
Tin vợ nhưng lỡ một mai
Chẳng may thác xuống cho trai hết tiền
Tin con nếu có cho riêng
Trà đỉnh tửu điếm của tiền cũng sạch sanh
Người ở cũng lắm lưu manh
Ngày vờ giữ của đêm đành cướp đi
Đem chôn dưới đất chắc gì
Một cơn gió bão cuốn đi không về
Có tiền thật lắm ê chề
Mất ăn mất ngủ tái tê suốt ngày

Hơn nữa người giàu thường bị người nghèo ganh ghét:

Vô duyên thì ghét kẻ có duyên
Không tiền ghét kẻ có tiền cầm tay

Như vậy thì người giàu có về vật chất chưa chắc đã là người GIÀU.

Giàu có và hạnh phúc
Giàu có và hạnh phúc

Mục đích của việc kiếm tiền?

Người nghèo vật chất thường cảm thấy mình luôn bị thiếu tiền, động lực khiến họ làm việc chăm chỉ chính là kiếm thật nhiều tiến để bù đắp cho những thiếu thốn về vật chất luôn thường trực xảy ra trong cuộc sống của họ, ngoài ra còn để thỏa mãn những niềm vui riêng như mong muốn có một cái nhà đẹp, một chiếc ô tô để đi, du lịch chỗ này chỗ kia, ăn ở nhà hàng sang trọng mà không phải suy nghĩ,…

Việc hướng suy nghĩ đến những ham muốn tầm thường dễ khiến họ rơi vào cạm bẫy của cuộc đời, thế nên mới có những người bất chấp mọi thủ đoạn miễn sao kiếm được nhiều tiền (đi buôn lậu, cướp của, trộm cắp,…) hay những người bán mạng của mình cho kẻ khác (đâm thuê, chém mướn,…) hoặc phổ biến nhất hiện nay là nghề buôn hương bán phấn…

Cũng như người giàu, người nghèo vật chất chưa chắc đã NGHÈO. Có nhiều người dù không có nhiều tiền tài của cải nhưng tâm luôn hướng thiện, thường xuyên giúp đỡ người khác, tấm lòng từ bi quảng đại… có thể coi là tấm gương sáng để người khác noi theo.

Suy cho cùng, sống trên đời ai cũng mong cầu hạnh phúc cho bản thân. Nhưng thực sự người giàu liệu có hạnh phúc? Mời các bạn xem tiếp bài viết này:

https://hanhtrinhtamlinh.com/nguoi-giau-co-thuong-se-hanh-phuc/

Loading...