Thượng tọa Thích Thiện Thuận thuyết pháp về chủ đề “Đi tìm hạnh phúc” vô cùng ý nghĩa và sâu sắc. Con đường đi tìm hạnh phúc của mỗi người không bao giờ trải qua một màu hồng, quan trọng là với mỗi người như thế nào là hạnh phúc với chính mình.

Con người có quyền khát vọng về hạnh phúc khi họ còn sống trên cõi đời này và họ đều bước trên con đường đi tìm hạnh phúc đó, chính là con đường họ sống hằng ngày. Và mỗi người lại có những cách hiểu, cách nhìn, cách hài lòng về hạnh phúc không giống nhau. Có người nói rằng hạnh phúc là khi con người không còn khổ đau, khi con người giải thoát được sự khổ đau đó là lúc họ có hạnh phúc.

Sắc thái hạnh phúc của mỗi người cũng không giống nhau, dựa vào đó có thể gói gọn hai chữ này qua những hình thái như sau: thứ nhất là hạnh phúc là khi con người biết an phận, có nghĩa với họ mọi thứ chỉ cần giản đơn nhưng đầm ấm, một gia đình nhỏ hạnh phúc, công việc với đồng lương ổn định không bon chen giành giật với cuộc sống. Thứ hai là con người có ước vọng, ước vọng được học hành đỗ đạt, nghề nghiệp chức cao vọng trọng, được xã hội kính nể. Thứ ba là hạnh phúc như những vị ẩn sĩ sống ẩn mình nơi chốn non cao, hòa mình với thiên nhiên và tránh xa trần tục.

Tuy nhiên theo Đạo Phật chính những hạnh phúc này lại là mầm mống của lo âu, đau khổ. Để có được hạnh phúc thật sự, con người cần biết tỉnh táo trước những dục vọng tầm thường, quay về với chính mình và giây phút hiện tại. Con đường đi tìm hạnh phúc không phải nơi nào cao xa, khó với, mà chính ngay trong cuộc sống này, trong mỗi người. Con người không biết tìm kiếm hạnh phúc ngay đó mà cứ mải theo những hư danh, ảo huyền, giả tạm để rồi đau khổ trong chính cái họ cho là hạnh phúc đó.

Loading...