Chủ đề “Cứu người tức tự cứu mình” được thầy Thích Trí Huệ thuyết pháp vô cùng ý nghĩa và sâu sắc, giúp mỗi người tự nhận ra được mình cần làm gì và ứng xử ra sao trong đời sống hằng ngày.

Cứu người là một hành động hướng thiện, không chỉ tạo được phúc cho người mà còn giúp bản thân mình có được sự an nhiên trong cuộc sống. Và đôi khi chính những lần ra tay cứu giúp người khác đó mỗi người cũng đã tự cứu chính mình.

Trong cuộc sống luôn tồn tại những mối quan hệ, mỗi cá thể trong đó đều có những sự ràng buộc với người khác. Và ai cũng đều biết mỗi người sống mang kiếp người trong nhân gian này đều không tránh khỏi những lúc thăng trầm, có vui sướng sẽ có lúc khổ đau, có êm đềm sẽ có khi sóng gió. Và đôi khi những lần hoạn nạn đó họ cần đến sự giúp đỡ của người bên cạnh. Chính vì vậy mới có sự cứu giúp trong đời người.

Mỗi hành động cứu giúp người khác được thể hiện bằng nhiều hình thái khác nhau. Cho nhau miếng cơm khi đói là cứu giúp, cho nhau đồng tiền khi khó khăn là cứu giúp, đôi khi chỉ là cử chỉ nâng đỡ lúc ngã cũng là cứu giúp. Hành vi cứu giúp người khác của một người chính là sự hướng thiện. Và là sự tạo nghiệp lành, tích phúc đức cho chính người được cứu và người ra tay cứu. Không chỉ mang đến cho người được cứu sự hạnh phúc khi biết được lúc họ hoạn nạn có những tấm lòng ân nghĩa, từ bi. Mà chính người cứu giúp những người bị nạn họ cũng sẽ tự cứu lấy bản thân mình.

Cuộc sống luôn tồn tại những quy luật và con người sống trong đời không thể tránh được những quy luật đó. Cứu người giúp bạn tích được phước đức, giúp giải đi những vận hạn mà bạn sẽ gặp trong cuộc sống của mình. Tuy trước đó có làm điều sai trái vô tình tạo nghiệp ác, nhưng nó sẽ được hóa giải, giảm nhẹ nhờ vào những hành vi hướng thiện của bạn trong đời sống. Chính vì vậy mỗi người hãy dang rộng tay cứu giúp người bị nạn trong đời sống.

Loading...
Loading...