Video thuyết pháp Cuộc đời không phải là mãi mãi do sư thầy ĐĐ Thích Trí Huệ giảng tại Tịnh Xá Ngọc Hương (đảo Cù Lao Chàm – Hội An, Quảng Nam)

Mục đích chính của bài giảng mà sư thầy Thích Trí Huệ muốn hướng đến là sinh lão bệnh tử trong cuộc sống không có gì là mãi mãi nên hãy sống sao cho ý nghĩa, đến khi ra đi cũng thật thanh thản, thoải mái.

Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều niềm vui: vui khi chúng ta được yêu, khi được người khác thương mến, khi được ăn một bữa ăn ngon, khi được chơi, khi có chức có quyền, vui khi có anh em bạn bè,… Bên cạnh đó cũng có rất nhiều nỗi buồn: buồn khi ta ốm đau bệnh tật, buồn cô đơn, khi đau khổ vì tình, khi bị mất việc,…

Nhưng rồi ai cũng phải chết, bỏ lại tất cả những gì mình thương mến, những niềm vui của thế gian. Khi chết chúng ta không thể đem theo bất kỳ thứ gì. Vậy thì cái kết cục của con người là cái gì?

Người nào ra đi cảm thấy vui vẻ là người đó không còn lưu luyến gì trên thế gian này, người đó ra đi trong sự tỉnh thức, trong sự giác ngộ, được chuyển tiếp đến một cảnh giới cao hơn.

Loading...

Đời sống không phải là mãi mãi, bệnh tật cũng không phải là mãi mãi, cho nên khi sống trong kiếp người không nên đam mê dục vọng, chạy theo danh lợi, tiền, quyền… rồi khi ra đi cũng với kết cục sầu bi, của cải vật chất cũng để lại cho người khác chứ mình có mang được theo đâu?

Nghe mà ngậm ngùi kiếp sống nhân sinh
Đời là khổ trăm ngàn cảnh khổ
Có bao người si cho tột chỗ
Tịnh độ vui, tịnh độ nhàn vui
Cảnh sanh thanh minh sen báu nặc mùi
Nào ai rõ cái vui triệt đáo
Ai có hiểu sanh già bệnh lão
Cõi Ta-bà gió bão đâu tan
Trăm năm tỉnh giấc mộng vàng
Trì tâm theo Phật thì tai nạn tán tiêu
Di Đà muôn vạn tình yêu
Không lo mật niệm trời chiều ai hay
Mải mê lo mài miệt chuyện hồng trần
Khổ sắp đến mây dần lần đeo bám
Đời là khổ vui phong rêu bám
Khắp nơi cõi Ta-bà thán oán biết bao
Cuộc đời là giấc chiêm bao
Tắt hơi rồi lại lệ trào như mưa
Ai khôn thì sông thưa về được
Đò Tây Phương nước ngược tay chèo
Giờ này gióng thiện trò gieo
Trăm năm qua khỏi hiểm nghèo gian cơ
Đời là mộng, là mơ
Lao lý sao không nhanh chân về huyền bí thâm sâu
Thăm thăm vi diệu mới màu
Một lòng theo Phật qua cầu tự sanh

Đức Phật dạy cuộc sống này là vô thường, nên đừng đau khổ với những gì không phải là mãi mãi. Sinh lão bệnh tử là chuyện bình thường nên chẳng có gì phải đau khổ, lo lắng, luyến tiếc. Hãy sống vì những giá trị trường tồn, làm nhiều điều thiện, tích nhiều phước báu.

Loading...