Thầy Thích Tâm Nguyên thuyết pháp về chủ đề Sống ảo trong khóa tu mùa hè 2015 được tổ chức tại chùa Hoằng Pháp. Vấn đề thanh niên sống ảo hiện nay đang dành được sự quan tâm của toàn xã hội. Gần đây, có không ít bài báo viết về hiện tượng này.

Sống ảo là gì?

Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự phát triển của mạng xã hội như Yahoo, Facebook, Youtube,… ngày nay người ta có thể dễ dàng giao tiếp với người khác mà không cần gặp mặt, một người có thể dễ dàng trở nên nổi tiếng mà không cần có tài năng thực sự.

Có nhiều bạn trẻ đăng hình lên mạng với mục đích tự đánh bóng tên tuổi của mình, khoe sắc đẹp, khoe thân thể với những hình ảnh đã qua chỉnh sửa, trong khi thực tế lại khác hẳn. Cũng có nhiều bạn khoe về những cuộc ăn chơi, du lịch,… tự vẽ nên một cuộc sống giàu sang nhưng thực tế không phải.

Nguyên nhân sống ảo

Về mặt tâm lý, căn bệnh ảo tưởng đối với nhiều bạn trẻ hiện nay đang dần trở nên phổ biến là do chúng ta có xu hướng thích thể hiện bản thân để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài thực tế. Chúng ta muốn được người khác yêu thương, ngưỡng mộ và công nhận nhưng thực tế chúng ta không tự tin mình có thể làm được điều đó trong cuộc sống thực, vì vậy chúng ta đã tự vẽ nên một cuộc sống hoàn hảo trên mạng và bị đắm chìm trong đó.

Suy cho cùng, sống “ảo” là hệ quả của việc sống thiếu bản lĩnh, thói quen mong muốn hưởng thụ nhiều hơn là cố gắng. Đây rõ ràng là một căn bệnh tâm lý rất khó chữa. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, suy nghĩ – từ đó kéo theo những hệ quả về sức khỏe, tác động tiêu cực tới cuộc sống.

Loading...

Hãy biết kiểm soát bản thân, nhìn nhận thực tại và sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống thật. Hãy sống vì những giá trị thật, sống không chỉ vì bản thân chúng ta mà vì cha mẹ, anh em, bạn bè và xã hội.

Loading...