Chủ đề “Chuyển hóa” được Thích Thiện Thuận thuyết pháp tại Viện Chuyên Tu vô cùng ý nghĩa và đáng để bạn nghe. Con đường chuyển hóa, được xem như một phương pháp giúp mỗi người có được cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn, nhưng không phải ai cũng chấp nhận chuyển hóa và làm được như vậy.

Sự chuyển hóa là bắt buộc một ai đó thay đổi theo đường hướng khác mà họ đang đi và có nhiều cách để chuyển hóa. Nhưng theo con đường của đạo phật, không bao giờ thực hiện sự chuyển hóa bằng vũ trang, chính trị…

Sự chuyển hóa theo nghĩa rộng là chuyển hóa chúng sinh và theo nghĩa hẹp là sự chuyển hóa trong chính bản thân mỗi người. Trong chúng sinh là sự cải tạo xã hội, mọi người. Trong mỗi bản thân chúng ta là sự đấu tranh, chuyển hóa với chính cái tôi của mình. Và quan trọng chính là sự chuyển hóa trong cái tôi đó. Mỗi người tốt lên thì xã hội sẽ tốt hơn.

Bản thân mỗi chúng ta cần chuyển hóa điều gì? Đó chính là sự ghen ghét, lòng đố kỵ, là những dục vọng tầm thường, là sự tức giận….để bản thân mình có được tâm sáng, được lòng từ bi, sự bao dung, yêu thương đối với những người xung quanh.

Không ai nói sự chuyển hóa này là dễ dàng, vì nó là cả một quá trình và cần sự kiên nhẫn ở mỗi người, cần sự quyết tâm vì con đường chuyển hóa đó có thể khiến mỗi người phải đánh đổi, phải biết buông bỏ, nhiều khi là chấp nhận sự khổ đau, là nước mắt. Nhưng cái mà mỗi người đat được sau đó là sự bình yên trong đời sống của mình. Nên sự cố gắng đó là thích đáng, là đáng hi sinh.

Loading...
Loading...