Bài giảng của sư thầy Đại Đức Thích Trí Huệ cho các em bé tiểu học trong khóa tu mùa hè mang tên “Hương sen mùa hè” được tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Phước (Đồng Tháp) năm 2016. Bài thuyết pháp với chủ đề Bé biết tu dạy con nên người nhằm mục đích giúp các con hiểu hơn về Phật giáo, rèn luyện tu tập từ khi còn nhỏ.

Dân gian có câu “Khôn cũng chết, dại cũng chết, chỉ có hiểu biết là không chết”. Câu nói này xuất phát từ câu truyện sau đây:

Vào thời phong kiến có một ông vua rất thích ăn chè, nhưng không hiểu sao hôm đó nhà bếp nấu kiểu gì mà ông vua ăn vào bị đau bụng. Đang ngồi thượng triều phía dưới các quan đang bẩm cáo thì không thể đứng dậy nhưng nhịn cũng không được nên bĩnh ra quần. Phía dưới các quan lại xì xào bàn tán khiến cho ông vua vô cùng tức giận, ông liền hỏi quan tả tể tướng:

“Khanh có nghe thấy mùi gì không?”

Quan tả tể tưởng nghĩ nếu nói là hôi thối thì không được vì đây là cung điện mà đường đường là một đức vua sao có thể chấp nhận mình hôi thối được? Nên trả lời rằng “Thưa bệ hạ, thần thấy thơm tho lắm ạ”.

Loading...

Nhà vua bỗng nổi trận lôi đình nói “Nhà ngươi đúng là đồ xu nịnh, lôi ra chém đầu”. Sau đó quay sang hỏi quan hữu thừa tướng:

“Khanh thì sao?”

Rút kinh nghiệm vừa xong nên quan hữu thừa tướng đành nói thật: “Dạ thưa, mùi hôi thối ạ”.

Vua cũng nổi giẩn sai người chém đầu, sau đó quay qua hỏi quan thượng thư.

Vốn là người thông minh học rộng tài cao nên quan thượng thư trả lời: “Thưa bệ ạ, hôm qua thần đi về khuya bị cảm lạnh nên không ngửi thấy mùi gì ạ.”

Thế mới thấy: Người hiểu biết đứng trước đầu sóng ngọn gió cũng không sợ gì cả.

Trên đây chỉ là một trong những câu chuyện rất ý nghĩa mà sư thầy Thích Trí Huệ chia sẻ cho các em bé có mặt trong khóa tu này. Bằng kiến thức sâu rộng và lối dẫn dắt câu chuyện hài hước, thầy Thích Trí Huệ đã khéo léo đưa những lời dạy rất hay cho các con, giúp các con trở thành người tốt, biết tu tập bản thân và noi gương Đức Phật.

Loading...