Xuất hành

Việc xuất hành đầu năm mới đã trở thành phong tục cổ truyền từ lâu đời với mong muốn một năm mới làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Những người làm ăn, quanh năm phải ra đi, nhân ngày tết thường chọn ngày giờ để xuất hằnh và thường người ta đi khỏi đất làng xa mình, hay ít nhất củng ra khỏi thôn mình.
Người ta chọn hướng. Mỗi năm chỉ có một hướng hợp, Ra đi theo hướng tốt bằng một lối và lúc trở vê làng mình lại theo một lối khác. Không ai xuất hành nghịch hướng vì e gặp sự không may trong năm.
Người ta lại kén ngày kén giờ, vì trong ba ngày đầu năm có ngày xấu, có ngày tốt, và một ngày có giờ xấu có giờ tốt. Người kiêng kỹ chỉ xuất hành nhằm hôm tốt ngày vào giờ hoàng đạo.
Trọn một làng, thường thường dân làng theo một hướng xuất hành, cùng đi trên một nẻo đường. Họ gặp nhau vui vẻ lắm, chúc tụng lẫn nhau, nói nói cười cười, áo quần xúng xính .
Đì xuất hành, người ta đồng thời hái lộc

Lưu ý khi xuất hành:

Giờ xuất hành: thông thường ngày mồng một Tết người ta thường chọn giờ và hướng xuất hành.
Giờ hoàng đạo: người ta thường chọn giờ hoàng đạo vào lúc sớm để xuất hành. Để sau đó người ta còn phải đi nhiều việc khác như lễ chùa, thắp hương nhà thờ tộc, trực cơ quan…
Hướng xuất hành: có hai hướng là hướng Tài Thần và Hỉ Thần. Nhưng người ta vẫn thích xuất hành về hướng Hỉ Thần, là vị thần mang lại nhiều may mắn và niềm vui. Còn hướng Tài Thần người ta ít thích với lý do là chỉ có tài lộc mà thôi.

 

Hái lộc

Đi lễ đinh, chùa, miếu, điện xong, lúc trở về người ta có tục hái một cành cây mang vè ngụ ý là lấy lộc của trời đất Phật Thần ban cho. Trước cửa đình, cửa đền thưởng có những cây đa, cây đề, cây si cổ thụ, cành lá xùm xòa, khách đi lễ môi người bẻ một nhánh, gọi là cành lộc. Cành lộc này mang về người ta cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.

Loading...

Với tin tưởng lộc hái trong đêm giao thừa sẽ đem lại may mắn quanh năm, người dân Việt trong buổi xuất hành đầu tiên bao giờ cũng hái lộc. Cành lộc tượng trung cho tốt lành may mắn.

Tục hái lộc là một tục tốt đẹp, nhưng ngày nay, nhiều người khi đi lễ trong đêm trừ tịch vác cả dao búa di đẵn cây trong vòng các đình đền chùa miếu, thật ra người ta đã biến tục lệ tốt đẹp trên thành một tai hại cho các nơi thờ tự vậy.
Về tục xuất hành cũng như tục hái lộc có nhiêu ngưòi không đi trong đêm giao thừa, mà họ kén ngày tốt giò tổt trong mấy ngày đầu năm. và đi dúhg theo hướng chỉ dẫn trong các cuốn lịch đầu năm để có thể có được một năm hoàn toàn may mắn.

Mọi người đi hái lộc
Người dân đi hái lộc vào thời khắc giao thừa chuyển giao năm cũ và năm mới vơi hy vọng may mắn trong năm mới
Loading...