Trong lịch sử loài người thì đến trung kỳ thời đại đồ đá cũ mới có tập tục mai táng người chết. Tình cảm thông thường của những người sống là sự thương nhớ, đau khổ… biểu lộ bằng nước mắt, sự buồn rầu, than vãn. Có thời kỳ thì với triết lý của tôn giáo người ta còn cho rằng sống là gửi, chết là về, và cái chết là thoát khỏi sự đau khổ của cuộc đời để tiếp tục sống ở bên kia thế giới. Tang lễ của người Việt trong cái buồn đau thương nhớ nhưng cũng xen lẫn một niềm an ủi hoặc lo lắng. Những diễn biến tình cảm có ảnh hưởng đến nội dung và các mặt hình thức trong tổ chức lễ tang. Dù sao với ý niệm nghĩa tử là nghĩa tận thì các hình thức biểu hiện mối quan hệ tình cảm, tinh thần trách nhiệm của người sống với người chết ngày càng phong phú, đa dạng. Trang phục lễ tang là một trong những biểu hiện quan trọng, lâu dần trở thành phong tục. Từ thời Hùng Vương khi có người chết người ta giã chày vào cối phát ra tín hiệu thông báo cho mọi người cùng biết có thể thời đó đã có những nghi thức và trang phục đơn giản về lễ tang nhưng chúng ta chưa tìm hiểu được.

Ý nghĩa của trang phục lễ tang

Có thể thấy trang phục trong lễ tang ngoài ý nghĩa để biểu thị tình cảm và thái độ với người đã khuất thì còn để phân biệt mối quan hệ thân sơ ruột thịt xa gần nữa. Sau này, trang phục lễ tang đã được giai cấp bóc lột, thống trị dùng làm phương tiện khoe của, thị uy, tuyên truyền cho quan điểm giai cấp và đẳng cấp đương thời. Trong khi đó có những gia đình nhân dân lao động không đủ tiền mua áo quan cho người chết và phải bó chiếu đem chôn, nói gì tới trang phục lễ tang cho người chết. Nhưng ngay cả trong trường hợp này thì người ta cũng cố gắng tìm một dải vải nhỏ chít lên đầu, gọi là có tí chút để tang cho đỡ tủi vong linh người chết, cho đỡ đau lòng người sống. Qua đó ta thấy trang phục lễ tang có ý nghĩa quan trọng và vô cùng thiêng liêng.

Đi dự tang lễ nên và không nên mặc gì?

Những đồ nên mặc khi dự tang lễ

Đối với nam giới

Bạn có thể mặc áo sẫm màu nhưng tốt nhất đi viếng đám ma thì nên mặc áo màu nâu, đen, hoặc trắng cùng với quần tây đậm mà và tuyệt đối không nên mang dép lê.

Loading...

Đối với nữ giới

Nên hạn chế sử dụng các đồ trang sức và nên mặc những bộ đồ đơn gian, có thể là quần jean kết hợp với áo thun hay áo sơ mi tối màu. Nếu bạn ở vùng lạnh hoặc khí hậu không quá nóng thì nên khoắc bên ngoài một chiếc áo khoác.

Những đồ tuyệt đối không nên mặc khi dự tang lễ

Quần áo màu sắc rực rỡ

Những màu sắc rực rỡ, bắt mắt sẽ rất hợp với những buổi vui chơi, hội hè hay tiệc cưới. Còn nếu đi dự đám tang thì bạn hãy chọn những gam màu như đen, trắng, nâu, xám để thể hiện sự thương tiếc đối với người quá cố và không nên chọn quần áo màu rực rỡ.

Váy ngắn/Quần short

Đây là các món đồ bạn tuyệt đối tránh mặc khi đi dự đám tang. Bạn sẽ bị coi là bất lịch sự khi ăn mặc quá hở hang khi đến dự một dịp đau buồn như vậy. Hãy cất những chiếc váy hay quần short có độ dài trên đầu gối và chọn các loại quần, váy có độ dài phù hợp và màu sắc trầm, tối để thể hiện sự tôn trọng với gia quyến.

Áo hở cổ

Những chiếc áo có phần cổ rộng được khoét sâu chỉ phù hợp khi bạn đi chơi cùng bạn bè hay đến những buổi gặp mặt thân quen. Chúng hoàn toàn không phù hợp để mặc đến những nơi trang trọng như đám tang. Cc thể thấy các loại áo sơ mi có phần cổ đức, cổ trụ hay áo cao cổ sẽ là những lựa chọn hợp lý hơn cho bạn.

Trang phục mặc nhà

Để không bị coi là thiếu tôn trọng với người gia quyến thì bạn đừng diện những trang phục quá suồng sã như đồ mặc ở nhà. Hãy chọn những bộ quần áo lịch sự, được may cẩn thận nhưng không quá rườm rà. Điều đó cũng là thể hiện sự thành kính của bạn đối với người đã khuất.

Trang phục lễ tang trong văn hóa nước ngoài

Với người châu âu nói chung thì vào ngày đám ma tang lễ họ thường sử dụng màu đen trong trang phục đi viếng của mình. Còn đối với những nước Châu Á như Nhật bản và Trung Quốc thì như chúng ta đã thấy trong những bộ phim thì họ thường sử dụng trang phục màu trắng trong tang lễ. Tuy nhiên với một bộ phận nhỏ thổ dân Châu Phi lại có một phong tục độc đáo hơn là họ thường bôi những bột màu có màu sắc đỏ tươi lên khắp người với quan niệm là tỏ lòng tiếc thương đến người đã khuất. Sự khác nhau về màu sắc và trang phục này là do truyền thống và phong tục ở mỗi nơi khác nhau. Ở mỗi phương có những các bày tỏ cảm xúc khác nhau, tuy nhiên đều nói lên lòng thương tiếc đối với người đã khuất và chia sẽ nỗi buồn cùng với gia đình người khuất.

Có thể thấy trang phục lễ tang Việt Nam đã xuất hiện từ lâu đời. Xưa nay khi phát tang thường là dùng màu trắng may bằng các loại vải thô, rẻ tiền. Khi may, khi mặc còn cố tình làm cho xấu xí đi để tỏ lòng thương tiếc đối với người quá cố hay để chứng minh bản thân người sống đau buồn đến mức không muốn hưởng thụ gì là vui, sướng, đẹp… Thực chất tình cảm có thể như vậy. Nhưng rồi cũng không ít trường hợp chỉ là để cho người khác khỏi chê cười nếu không phải là bày vẽ để thực hiện những ý đồ riêng biệt. Lược bỏ những hình thức tiêu cực thì việc để tang rất có ý nghĩa trong mối quan hệ giữa người sống với người chết và giữa những người sống với nhau. Hơn nữa trang phục lễ tang đã phần nào nhắc nhở những người còn sống biểu lộ tình thương yêu và lòng biết ơn đối với người đã khuất. Nó khuyên những người đang sống cần cống hiến cho xã hội hay đối xử với nhau như thế nào để khi nhắm mắt có thể ngậm cười trong niềm thương tiếc của mọi người. Trang phục lễ tang đơn giản, nghiêm túc nhưng mang được những ý nghĩa sâu sắc và thể hiện một mặt của đời sống văn hóa của mỗi dân tộc.

Loading...