Một trong vấn đề bí ẩn của nhân loại chưa được giải đáp đó chính là chiêm bao và ý nghĩa của nó. Từ thời thượng cổ, chắc chắn con người đã cố gắng phân tích cũng như tiên đoán những giấc mộng hay giải thích chúng theo nghĩa tâm lý học nhưng cho đến gần đây, với một vài thành công ở mức độ nhất định, thì người ta vẫn chưa tìm ra giải đáp thỏa đáng cho vấn đề khúc mắc về những giấc mơ chiêm bao.

Chiêm bao là gì?

Chiêm bao có thể hiểu là những hiện tượng và hoạt động của trí não. Toàn thể nhân loại đều có thể chiêm bao mặc dù có người không nhớ được giấc mộng của mình. Phật giáo dạy rằng một số giấc mộng có ý nghĩa về tâm lý.

Chiêm bao thường xảy đến khi nào?

Chiêm bao chắc chắn có thể xảy ra trong trường hợp hai người có hoạt động thần giao cách cảm với nhau. Nếu người này mong mỏi truyền thông với một người nào đó thì đương sự sẽ tập trung mãnh liệt vào thông điệp hay đối tượng nhận tin. Và đôi lúc tâm trí khi được nghỉ ngơi cũng chính là tình trạng lý tưởng để thu nhận những thông điệp này được thể hiện dưới dạng chiêm bao. Thường thì những giấc mộng kiểu này chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc căng thẳng mà thôi đôi khi bởi vì trí não con người không đủ sức chịu đựng những thông điệp như thế trong một thời gian dài.

Phật giáo nói về vấn đề chiêm bao

Theo tâm lý học Phật giáo thì chêm bao chính là các tiến trình quan niệm xảy ra như là những hoạt động của trí não, mỗi người ở đây đều sống trong nó. Tất cả đều có hai giấc chiêm bao và chắc chắn hết giấc ban đêm thì tới giấc ban ngày. Do vậy, mỗi người khéo tu cần phải lấy chiêm bao làm thành một pháp tu. Mà phải quán như thế nào? Với cái nhìn của người đời thì chắc chắn chiêm bao cũng là chuyện thế gian, nhưng với người hiểu đạo thì nó chính là một pháp tu.

Giấc chiêm bao đời người

Tất cả đều vì cái vô minh con người mà luôn sống trong chiêm bao không hiểu không biết gì hết nên Phật gọi đó là mê. Do vậy, còn biết bản thân mình sống trong chiêm bao thì chắc cũng tỉnh tỉnh được chút vì đó là lẽ thật. Như vậy, cuộc đời là một giấc chiêm bao, điều đó không thể chối cãi được. Trong đó cái gì thực sự là của bản thân mình. Quán được như vậy là có tỉnh. Hãy nhớ chiêm bao thì chỉ là cái tạm thời, không có bản chất thật của nó.

Loading...

Hình tướng của giấc mộng chiêm bao

Những giấc mộng này đôi lúc chỉ có thể báo trước mối nguy hiểm nào đó đang đe dọa hoặc đôi khi giúp cả sự chuẩn bị tư tưởng cho tin vui trào dâng tới bất ngờ. Thông điệp này chắc chắn được truyền đạt dưới dạng biểu tượng (rất giống với âm bản của hình chụp) và cần được thông dịch một cách khéo léo và thông minh. Nhưng rủi thay, khi con người nhầm lẫn hai loại chiêm bao đầu tiên với loại này sẽ làm họ mất đi thời gian quý báu và tiền bạc vào chuyện tham vấn ông đồng bà cốt và những kẻ đoán mộng giả mạo.

Ý nghĩa giấc mơ chiêm bao

Ý nghĩa giấc mơ của mỗi người chúng ta đôi khi liên quan đến những điều bản thân đang cần để hiểu về thế giới xung quanh. Thay vì bỏ qua những giấc chiêm bao lạ, hãy biết suy nghĩ về những cảm nhận của mình qua giấc mơ đó. Chúng ta luôn có xu hướng bỏ qua các giấc mơ với những dấu hiệu lạ, song thực tế cảm giác mà mỗi người có trong những giấc mơ rất quan trọng.

Chiêm bao hay mộng tưởng

Nằm chiêm bao đôi lúc cũng là điềm báo đến mọi người. Chiêm bao tức nói đến điềm thấy trong lúc lúc ngủ và có nghĩa cho chúng ta dự đoán được tính cát hung sắp đến hay đôi khi được báo cả chuyện đã xảy ra. Vì thế đa số người cho việc đoán điềm giải mộng thuộc vào mê tín dị đoan. Lý do tương đối được mọi người công nhận từ các nhà khoa học chứng minh, tại sao con người ta khi ngủ lâu lại gặp một giấc chiêm bao có lành có dữ, đấy chính là do trạng thái tâm sinh lý trong người không ổn định dẫn đến một giấc mộng đẹp hay xấu. Một lý do khác là đôi lúc vì con người ta quá lao tâm vào những việc trong ngày, hoặc khi ngủ có tư thế nằm không đúng cách làm phát sinh ra những cơn mộng sảng chẳng hạn.

Kẻ phàm phu thấy và nghĩ như những người đang nằm mộng. Mọi thứ vô thường và phải tàn diệt thì kẻ đó cho là thường hằng và tồn tại mãi mãi. Họ ít khi thấy rằng thời thanh xuân sẽ bị chấm dứt bởi tuổi già hay sắc đẹp phải nhường chỗ cho vẻ xấu xí cũng như sức khỏe bị thay thế bởi bệnh tật, và chính sự sống cũng phải tan rã thành cái chết. Trong thế giới huyễn mộng này đôi lúc những gì thực sự không có bản thể lại được xem là thực tại. Chiêm bao trong lúc ngủ cũng chỉ là một khía cạnh khác của thế giới huyễn mộng.

Loading...