Tất cả mọi người sống trong cõi đời này đều không dưới một lần nếm trải mùi vị của khổ đau. Và chắc chắn không ít người đã phải đối diện với những nỗi khổ cùng cực, dường như không còn lối thoát. Trong tình cảnh đó, một số người đã tìm đến cái chết là tự tử xem như đấy chính là giải pháp duy nhất mà họ có thể chọn để thoát khỏi tình cảnh đen tối trong cuộc sống hiện tại.

Tự sát là gì?

Tự sát được hiểu như là hình động của một người cố ý gây ra cái chết cho chính bản thân mình.

Nguyên nhân gây ra tự sát

Có nhiều yếu tố là nguyên nhân gây ra tự sát như  những căng thẳng trong các mối quan hệ và trong cuộc sống hàng ngày hay bệnh lý rối loạn tâm thần hoặc những hành vi mang tính tôn giáo cực đoan.

Tự sát dưới cái nhìn của Phật giáo

Ở góc độ Phật giáo dường như hành vi này không được nhìn nhận một cách đơn giản như vậy, mà chắc chắn phải soi chiếu dưới góc độ động cơ hay yếu tố tâm lý bên trong, chứ không đơn giản dựa vào những biểu hiện bên ngoài. Chính vì vậy mà chính Đức Phật đã chế giới không sát sanh, trong đó quan trọng nhất là không được giết hại sinh mạng con người. Nếu ai phạm vào giới này thì sẽ bị xem như là người bỏ đi, vì họ không còn chút từ tâm cũng như không còn có cơ may chuyển hóa.

Quan điểm của nhà Phật về vấn đề tự tử

Theo Phật giáo, để đánh giá tính chất của một hành động thì không chỉ dựa vào những biểu hiện bên ngoài. Nếu như người nào chịu hy sinh thân mạng của mình để đem lại an vui cũng như hạnh phúc cho số đông và họ chấp nhận chết trong tâm trạng an nhiên, tự tại, không hề bị khổ đau bức ngặ thì đấy là một sự hy sinh vĩ đại, được mọi người ca tụng. Điển hình cho trường hợp này là hình ảnh các vị tu sĩ Phật giáo Việt Nam đã tự thiêu trong năm 1963 nhằm đòi lại sự công bằng cũng như tự do và bình đẳng cho các tín đồ Phật giáo nói riêng và cho nhân dân Việt Nam nói chung. Vấn đề cần bàn là đối với những trường hợp tự tử với tâm tiêu cực. Hầu hết những người tự tử chắc chắn mang tâm trạng khổ đau cùng cực, đều hoang mang, lo sợ. Họ tự tử không phải vì muốn chết mà là muốn trốn chạy khổ đau trong chính hiện tại. Đối với họ nó như là một lối thoát hay giải pháp cho tình cảnh bế tắc của bản thân. Hành động này hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần của đạo Phật. Chúng ta có thể thấy rõ lập trường, quan điểm của Đức Phật về vấn đề giết hại sinh mạng, dù là sinh mạng của bản thân mình hay của người khácnhưng tìm đến cái chết đều phạm tội ba-la-di, một trong bốn trọng tội của một vị tu sĩ. Hơn nữa, giải quyết vấn đề khó khăn bằng cách tự tử không phải là một giải pháp hay. Đức Phật khuyên tất cả mọi người nên đối diện với hiện thực cuộc sống và những khổ đau của mình để tìm ra giải pháp giải quyết một cách triệt để chứ không nên trốn chạy. Nếu sự những khổ đau là do nghiệp nhân chúng ta đã tạo trong quá khứ mà bây giờ phải trả quả thì trốn chạy không phải là cách tốt, chi bằng bản thân chúng ta đối diện với quả khổ ấy để rồi tìm cách chuyển hóa, như thế mới có cơ may chuyển được nghiệp khổ. Đấy là chưa kể khi tự tử có thể do cận tử nghiệp không tốt nên khiến cho người tự tử rất dễ bị đọa lạc vào những chốn khổ đau hay u tối.

Loading...

Đóng góp của Phật giáo cho việc giải quyết vấn nạn tự tử

Trước hết, mỗi người chúng ta dễ dàng nhận thấy năm giới căn bản của Phật  góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ dẫn đến tự tử. Các phương pháp thiền định hay lối sống chánh niệm cũng là một trong những phương pháp của Phật giáo góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa và hạn chế các nguy cơ tự tử, đồng thời góp phần điều hòa hay chữa trị những tổn thương tinh thần do hành động tự tử gây ra cho chính nạn nhân cũng như cho người thân của họ. Thêm vào đó, nếp sống hiền thiện mà Đức Phật dạy chắc chắn còn là một phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc ngăn ngừa và hạn chế tự tử. Nếu biết sống hiền thiện có thể  gieo các nhân lành thì cũng sẽ gặt hái được quả lành, cuộc sống sẽ không bị đẩy vào những tình cảnh bi đát, tuyệt vọng.

Nhân loại ngày càng đông và sự sống ngày càng phức tạp thì xã hội ngày càng bất lực trước các hành động tự sát của con người và chỉ biết che dấu một cách vụng về. Tự sát là một hành động cố ý giết hại bản thân cũng như cướp đi sinh mạng của chính mình. Mạng sống rất quan trọng tất cả mọi người đều muốn sống và mưu cầu hạnh phúc vì vậy hãy cố gắng sống hạnh phúc thay vì tự mình giết chết mình.

Loading...