Trong cuộc sống, tinh thần của rất nhiều người chịu ảnh hưởng từ ngoài, thậm chí có những người nhận thức và đánh giá mình theo thái độ của người khác, lẫn lộn đầu đuôi. Có một câu chuyện được thiền sư Hồng Ân kể lại như sau:

Lúc Tiêu Hà vừa làm tướng quân, trong lòng rất vui. Mỗi lần hành quân, Tiêu Hà thường thích đi sau đội ngũ. Có một lần tên tướng địch cười anh ấy, nói: “Mọi người xem này, Tiêu Hà đâu giống một tướng quân, giống như một người chăn nuôi”.

Tiêu Hà sau khi nghe những lời này, chuyển sang đi giữa đội ngũ. Khi ấy kẻ địch lại cười: “Mọi người xem này, Tiêu Hà đâu giống một tướng quân, trông chẳng khác gì một người nhát gan, phải trốn trong đội ngũ”.

Tiêu Hà nghe rồi lại đi đằng trước đội ngũ, kẻ địch lại nói: “Mọi người xem này, Anh Sáp dẫn quân đi chiến đấu còn chưa thắng lần nào, anh ấy đã kiêu ngạo, dám đi đằng trước đội ngũ, đúng là người không biết xấu hổ!”

Tiêu Hà nghe rồi, anh nghĩ trong lòng: “Chúng là kẻ địch của ta, chê bai cưới nhạo ta cũng là lẽ thường, có gì mà phải để tâm”. Từ đó, anh bỏ ngoài tai những lời chế giễu của kẻ địch mà chuyên tâm nghiên cứu binh pháp tìm cách giết địch.

Loading...

Ý nghĩa câu chuyện:

Con người khó nhất là nhận thức bản thân chủ yếu là vì trong lòng bị ảnh hưởng. Giống như một cái gương, bị bụi bẩn che mất thì không thể chiếu rõ hình ảnh. Trong lòng bị dao động thì vọng tâm sẽ làm chủ con người, lúc nào cũng nghĩ đến những chuyện ở ngoài. Tâm không dao động thì mới có thể thật sự nhận ra bản thân, gặp thuận lợi không dao động tấm lòng, gặp khó khăn cũng không dao động tâm lòng, không bị những thứ ở bên ngoài ảnh hưởng.

Tình hình của đa số người hiện nay thường sẽ ngược lại, lúc gặp thuận lợi thì rất vui, lúc gặp khó khăn thì đau khổ không chịu được, như thế sẽ mang lại rất nhiều sự đau khổ. Vì thực tế những thứ bên ngoài mình gặp đều giống nhau cả, nếu chúng ta có thể hiểu được điều này thì sẽ không bị lục trần mê hoặc, cũng không bị lục thức che giấu. Bởi vậy mà chúng ta cần phải có chính kiến, giữ vững lập trường. Mình phải làm chủ cho cuộc đời và mệnh vận của mình, không nên chịu ảnh hưởng của những thứ ở bên ngoài.

Dù ta đang đi học, đi làm hay ở bất cứ vị trí nào trong xã hội thì bản thân mỗi người đều phải có lập trường vững vàng và chính kiến riêng của mình. Hãy tiếp thu những ý kiến của người khác một cách thông minh, sử dụng trí tuệ để phân biệt rõ đúng sai mà điều chỉnh cho phù hợp. Nếu không có quan điểm của mình, rất có thể bạn sẽ trở thành kẻ a dua và đi ngược lại những điều tốt đẹp bạn đã tự đặt ra cho bản thân từ đầu.

Loading...