Nằm trên địa phận phường Đại Yên, tỉnh Quảng Ninh từ quốc lộ 18 đi vào chừng vài cây số, trên một ngọn núi cao bên hồ nhân tạo Yên Lập có một ngôi chùa mang tên “Lôi Âm Tự”. Sử sách truyền rằng: Núi Lôi Âm ở cách huyện Yên Hưng, 25 dặm về phía Đông.


Núi có thế thanh tú chót vót, cao hơn các núi khác, trên đỉnh có chỗ vuông vắn rộng rãi phông 5-6 trượng, không mọc cỏ cây, tương truyền là bàn cờ tiên, tục lại gọi là “chợ trời”. Sườn núi có chùa gọi là chừa Lôi Âm, sau chùa có giếng, nước rẩt trong mát, bên tà cớ khe Giải Oan. Nước từ đỉnh núi chảy ra, quanh trước chùa rồi chảy về phía Tây Nam ra biển. Núi có nhiều cây thông, lên cao trông ra ngoài biển, các ngọn núi đều chầu vào, xứng được coi ỉ à một danh thắng…
Một trong những nét riêng của chùa Lôi Âm là Phật tử đến lễ chùa, mỗi người thường xách theo đôi viên gạch đỏ để công đức cho nhà chùa. Gạch thì nhà chùa đã chuẩn bị sẵn, buộc dây từng đôi một cho những người có sức, có tâm. Có lệ như vậy bởi lẽ Lôi Âm là một ngôi chùa cổ, trải qua bao thăng trầm thời gian nên dần xuống cấp. Thời gian vừa qua, chùa được đầu tư trùng tu, xây mới lại nhiều hạng mục công trình. Mà công sức để vận chuyển nguyên vật liệu vượt đồi núi cao xa quả là tốn sức người. Nên cách vận động tâm, sức người hành hương lễ Phật, góp ít thành nhiều, tích tiểu thành đại. Đã là thành tâm dâng công sức cho cửa Phật, dù ít dù nhiều cũng xách một đôi gạch để thể hiện lòng thành và ý chí của bản thân.
Cái hay của chùa Lôi Âm chính là cái cảm giác khi người ta dừng chân đứng trước chùa. Không phải vì ngôi chùa tòa ngang dãy dọc, cũng không phải mây núi hùng vĩ làm ta choáng ngợp mà chính là cái thần khí uy nghi vẫn còn nguyên trong dáng hình. Ngôi chùa nhỏ ẩn mình trên triền núi lớn, giữa ngàn mây, không lụy bụi trần… Bên phải chùa chính, một con đường nhỏ đan kín bóng cây sẽ dẫn chúng ta đến ban Mẫu. Đi thêm qua một triền đồi nữa là thấy Hang Cậu nằm ẩn mình hướng ra lòng hồ Yên Lập. Đến trưa, trời tan sương, vài tia nắng le lói xuyên qua đám mây trắng hắt xuống mặt hồ lóng lánh. Cảnh vật hiện lên đẹp như một bức tranh

Lễ hội

Ngày 27 tháng giêng hàng năm là ngày giỗ tổ chùa, vào ngày ấy rất đông du khách đến làm lễ cầu an lành.

Theo Đại Nam nhất thống chí thì trước đây cứ vào dịp tháng Giêng, trai gái dạo chơi, hội chùa Lôi Âm là hội lớn của một vùng. Nay lệ xưa vẫn được duy trì, có khác chăng là ngoài đi lễ Phật, xem hội chọi gà, đánh vật, đánh cờ… du khách còn có dịp bơi thuyền trên hồ Yên Lập, ngắm cảnh, hoà mình vào non nước, mây trời để cùng chiêm nghiệm chốn cửa thiền.

Loading...