Cái tâm trong mỗi con người chính là một trong những thước đo thể hiện cho bản chất của con người đó. Người ta thường nói người có tâm sẽ được phật phù hộ, được phước lành về sau, được mọi người yêu mến. Vậy chữ tâm trong mỗi con người nên hiểu như thế nào cho đúng, làm như thế nào cho xứng?

Trong mỗi con người tồn tại hai phần là thân và tâm, hay phật giáo gọi đó là sắc và danh. Cái tâm trong mỗi con người là phạm trù vô hình, không thể sờ thấy, nắm lấy, mà chỉ là cảm nhận nó. Tâm chính là một trong những biểu hiện của con người với mọi việc, mọi sự trong đời sống này. Hãy tưởng tượng nếu như đời sống xã hội này thiếu đi chữ tâm trong mỗi con người thì liệu còn sự bình an, công bằng. Mọi việc làm của con người nên xuất phát từ tâm và do tâm làm chủ, đừng nên để bất cứ một ý niệm nào khác tâm khiến chúng ta bị dẫn dắt vào những con đường sai trái.

Cái tâm của mỗi con người không phải lúc nào cũng là mặt tốt, nó luôn có cả mặt xấu, hay nói như phật thường nói là trong mỗi con người luôn tồn tại một ông bụt và một con quỷ dữ. Nếu như mỗi người chúng ta không biết chế ngự con quỷ dữ đó, sẽ khiến cho cái tâm luôn bất thiện, tạo nên nghiệp ác. Người biết chế ngự được con quỷ đó chính là người làm chủ được tâm can mình, phát huy được cái thiện trong mình, từ đó hướng bản thân đến với những con đường thiện tâm, tạo phúc về sau.

Có thể nhiều người sẽ cho rằng chữ tâm đó là khó hiểu, quá nhiều nghĩa, nhưng suy cho cùng nó rất gần gũi với đời sống của chúng ta. Và rõ nhất chính là cách hiểu tâm là tấm lòng, mọi mối quan hệ, mọi biến cố gian truân trong đời sống mỗi người nếu như biết giải quyết nó bằng tấm lòng sẽ có được kết quả tốt đẹp. Trái lại những việc làm không xuất phát từ cái tâm, luôn mưu toan, tính toán, hận thù sẽ mang đến muộn phiền, sầu não cho con người trong đời sống này. Hãy tưởng tượng nếu như ai sống cũng không có tấm lòng, điều gì sẽ xảy đến. Đời sống này còn quá nhiều những người đáng thương, những hoàn cảnh nghiệt ngã, chính vì vậy tấm lòng lương thiện là điều không bao giờ thừa. Giúp người khác bằng tấm lòng, thì cái mà bạn nhận lại về sau sẽ lớn lao và có ý nghĩa hơn rất nhiều. Ai trong cuộc đời của mình luôn hướng thiện, tạo phước lành, ắt họ sẽ có được những quả ngọt để hưởng. Giúp người cũng là giúp mình, vì thế mỗi người hãy biết tôn trọng cái tâm trong mình, giữ gìn nó thật trong sạch và thanh thản.

Loading...